Báo cáo điều tra khẳng định vấn đề kỹ thuật và lỗi phi công là nguyên nhân khiến chiếc Boeing 737 chở 62 hành khách và thành viên phi hành đoàn lao xuống biển vào ngày 9/1/2021.
Dữ liệu từ hộp đen thứ 2 đã được tải thành công nhưng nội dung ghi âm từ chiếc máy bay Boeing 737-500 bị rơi ngay sau khi cất cánh ngày 9/1 chưa thể được công khai trong giai đoạn điều tra hiện nay.
Thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) của máy bay mang số hiệu SJ-182 thuộc hãng không Sriwijaya Air rơi xuống biển Java ngày 9/1 khiến toàn bộ 62 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng đã được tìm thấy....
Theo điiều tra viên của KNKT, sau khi máy bay cất cánh và đạt đến độ cao 8.150 feet (khoảng 2.500m), van tiết lưu bên trái đã lùi về phía sau trong khi van bên phải vẫn giữ nguyên vị trí.
Ngay trước khi máy bay gặp nạn, nhân viên kiểm soát không lưu của cơ quan này đã liên lạc với phi công, tuy nhiên phi công đã điều khiển máy bay rẽ không khớp với tọa độ chỉ dẫn.
Indonesia thông báo đã gửi 5 bộ phận của chiếc máy bay gặp nạn hồi tháng trước của hãng hàng không Sriwijaya Air đến Mỹ và Anh để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
Lễ tưởng niệm diễn ra trong khi chiến dịch tìm kiếm các thi thể và mảnh vỡ máy bay đã kết thúc, hai tuần sau khi máy bay Boeing 737-500 xấu số rơi xuống vùng biển ngoài khơi thủ đô Jakarta.
Indonesia đã dừng tìm kiếm các nạn nhân trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air, nhưng sẽ tiếp tục tìm thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) của chiếc máy bay xấu số.
Theo đó, Trưởng Tiểu ban Điều tra An toàn Hàng không thuộc KNKT, ông Nurcahyo Utomo nói: “Hy vọng rằng 30 ngày sau vụ tai nạn, chúng tôi sẽ có thể đưa ra báo cáo sơ bộ.”
Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Indonesia xác định vị trí chiếc máy bay gặp nạn nhằm sớm kết thúc hoạt động tìm kiếm và làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thương tâm này.
Hộp đen đã ghi nhận 330 thông số liên quan đến nhiều dữ liệu được thu lại từ nhiều hệ thống khác nhau của máy bay, trong đó có đường bay, tốc độ, động cơ và cánh của máy bay.
Công tác tìm kiếm đã được nối lại sau khi phải tạm dừng do thời tiết xấu và hiện lực lượng cứu hộ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm, do các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân có thể đã bị nước biển cuốn đi xa.
Các hoạt động tìm kiếm máy bay của Sriwijaya Air đã phải tạm dừng do thời tiết liên tục diễn biến xấu và nhiều khả năng hoạt động tìm kiếm sẽ được nối lại vào sáng 14/1.
Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết sẽ gửi một nhóm điều tra đến Indonesia để tham gia điều tra vụ máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air bị rơi xuống biển.
Lực lượng cứu hộ đã trục vớt được hộp đen thứ nhất (ghi nhận các thông số của máy bay trước khi gặp nạn) và sớm hy vọng tìm được chiếc hộp đen thứ hai (ghi âm lời của phi công).
Các thợ lặn đã tìm thấy một hộp đen của máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ-182 của hãng hàng không giá rẻ Sriwijaya Air bị rơi hôm 9/1 mang theo 62 người.
Nạn nhân đầu tiên trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air chiều 9/1 được xác định là Okky Bisma, nam tiếp viên có mặt trên chuyến bay gặp nạn mang số hiệu SJ 182.