Máy bay Sriwijaya Air có thể bị rơi do lỗi hệ thống tiết lưu tự động

Theo điiều tra viên của KNKT, sau khi máy bay cất cánh và đạt đến độ cao 8.150 feet (khoảng 2.500m), van tiết lưu bên trái đã lùi về phía sau trong khi van bên phải vẫn giữ nguyên vị trí.
Máy bay Sriwijaya Air có thể bị rơi do lỗi hệ thống tiết lưu tự động ảnh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm máy bay gặp nạn của hãng hàng không Sriwijaya Air. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/2, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (KNKT) Indonesia - cơ quan tham gia điều tra về vụ rơi máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air hồi đầu năm - đã công bố một số thông tin thu thập được từ hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay.

Trong đó, các nhà điều tra đã phát hiện lỗi trong hệ thống tiết lưu tự động, có nhiệm vụ điều khiển năng lượng cấp cho động cơ máy bay. Theo điều tra viên Nurcayho Utomo của KNKT, sau khi máy bay cất cánh và đạt đến độ cao 8.150 feet (khoảng 2.500m), van tiết lưu bên trái đã lùi về phía sau trong khi van bên phải vẫn giữ nguyên vị trí.

[Đẩy mạnh điều tra nguyên nhân gây tai nạn máy bay Indonesia]

Sau đó, chiếc máy bay mang số hiệu SJ182 đã bị nghiêng rồi mất độ cao và lao xuống biển. Theo điều tra viên Utomo, van tiết lưu bên trái bị lùi về phía sau là điều bất thường, song vẫn chưa rõ đây có phải là lỗi của con người hay không.

Các thông tin sơ bộ cho thấy, phi công lái chiếc Boeing 737-500 của Sriwijaya Air dường như đã gặp khó khăn khi điều khiển máy bay ngay từ khi cất cánh. Một số phi công trên những chuyến bay trước đó cũng đã báo cáo về lỗi của hệ thống tiết lưu tự động trên loại máy bay có tuổi đời hơn 25 năm này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục