Tái đắc cử vào Ủy ban Luật quốc tế LHQ thể hiện uy tín của Việt Nam

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tại ĐHĐ LHQ khóa 76, ứng cử viên của Việt Nam trúng cử với 145 phiếu trong tổng số 191 nước có mặt và bỏ phiếu, xếp thứ 4 trong số 11 ứng cử viên châu Á-Thái Bình Dương.
Tái đắc cử vào Ủy ban Luật quốc tế LHQ thể hiện uy tín của Việt Nam ảnh 1Đại sứ Nguyễn Hồng Thao (trái) tại cuộc bầu cử. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 12/11, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, ứng cử viên của Việt Nam trúng cử với 145 phiếu trong tổng số 191 nước có mặt và bỏ phiếu, xếp thứ 4 trong số 11 ứng cử viên của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc đã phỏng vấn Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, về sự kiện quan trọng này. 

- Đại sứ đánh giá như thế nào về kết quả bầu cử hôm nay và theo Đại sứ, điều gì đã khiến đại diện Việt Nam được tín nhiệm bầu vào nhiệm kỳ thứ hai? 

Đại sứ Đặng Đình Quý: Có 11 ứng cử viên cạnh tranh vào 8 vị trí đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Có những nước lớn có hệ thống bầu cử riêng, đóng góp cho Liên hợp quốc và hỗ trợ các nước khác rất nhiều, nên đương nhiên họ nhận được số phiếu bầu rất cao.

Ngoài ra, ứng cử viên của Thái Lan là nữ duy nhất hay ứng cử viên của Mông Cổ lần đầu tiên tham gia ứng cử, cho nên chúng ta ở thế phải cạnh tranh với các nước còn lại. Chính vì vậy, thắng lợi hôm nay có ý nghĩa rất lớn, chúng ta có cơ hội để tiếp tục đóng góp vào một trong những ủy ban quan trọng nhất của Liên hợp quốc, đó là Ủy ban Luật pháp quốc tế.

[Việt Nam tái đắc cử vào Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc]

Tôi cho rằng cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu đại diện Việt Nam vì hình ảnh của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế vẫn rất sâu nặng. Các nước ấn tượng rất sâu sắc về những hy sinh, đóng góp của Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến, các nước cũng đặc biệt ấn tượng về những thành tựu trong công cuộc Đổi mới của chúng ta suốt 35 năm qua.

Họ cũng bầu cho chúng ta vì Việt Nam tuân thủ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, làm bạn với tất cả các nước và yếu tố cuối cùng là quá trình vận động suốt mấy tháng qua ở New York, ở thủ đô các nước và ở các cơ quan đại diện khác tại Liên hợp quốc; vận động từ cấp lãnh đạo cấp cao cho đến cấp làm việc trực tiếp tại Liên hợp quốc. Tất cả những nỗ lực đó đã dẫn tới thành công của ngày hôm nay.

Tái đắc cử vào Ủy ban Luật quốc tế LHQ thể hiện uy tín của Việt Nam ảnh 2Toàn cảnh cuộc bầu cử tại Đại hội đồng LHQ. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

- Thưa Đại sứ, những yếu tố nào đã làm nên thành công của Việt Nam trong ngày hôm nay?

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao: Tôi nghĩ rằng yếu tố quan trọng nhất là vị thế đang đi lên của Việt Nam. Trong năm nay, Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đã đóng góp rất nhiều cho các tiến trình hòa bình trên thế giới.

Thứ hai, đó là sự tin tưởng của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam cũng như đối với cá nhân tôi. Thứ ba là sự ủng hộ hết lòng của tất cả các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đối với tôi. Và cuối cùng, đó cũng là một phần đóng góp của tôi trong nhiệm kỳ vừa qua, đó là sự đánh giá của tất cả các đồng nghiệp trên thế giới trong lĩnh vực luật quốc tế. 

- Đại sứ đặt ra những ưu tiên gì trong nhiệm kỳ tới?

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao: Tôi sẽ tiếp tục thực hiện đóng góp vào chức năng của Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc là pháp điển hóa và phát triển luật quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề nóng của quốc tế, những thách thức đối với nhân loại ngày nay như vấn đề biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, vấn đề bảo vệ con người trước những đại dịch giống như đại dịch COVID-19.

Với những diễn biến phức tạp hiện nay trên thế giới, Đại sứ thấy có những khó khăn, thách thức gì trong nhiệm kỳ tới? 

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao: Những thách thức ngày nay đều là những thách thức mang tính toàn cầu, mang tính xuyên biên giới và nó đòi hỏi phải có sự hợp tác, đoàn kết giữa tất cả các quốc gia. Không quốc gia nào có thể đơn độc giải quyết những vấn đề đó mà cần phải có sự nhất trí để tìm tới những giải pháp toàn cầu cho những vấn đề của toàn cầu. 

- Xin Đại sứ chia sẻ một chút về nhiệm kỳ đầu tiên là ủy viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc? 

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao: Trong nhiệm kỳ đầu tiên tôi có rất nhiều bỡ ngỡ và cũng gặp nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là Ủy ban Luật pháp quốc tế là cơ quan soạn thảo các văn bản cho Đại Hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề pháp điển hóa, phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế, bao trùm tất cả các lĩnh vực.

Lĩnh vực chính của tôi là luật biển, luật môi trường và là ủy viên của Ủy ban Luật pháp quốc tế, tôi phải biết hết tất cả các vấn đề mà các ủy viên bàn luận, chẳng hạn như vấn đề quyền miễn trừ, luật nhân đạo hay quyền con người. Những thách thức đó cũng tạo động lực cho tôi để cố gắng học hỏi vươn lên hợp tác với các đồng nghiệp và cũng được các đồng nghiệp đánh giá cao, theo kịp được với bạn bè quốc tế.

-Trân trọng cảm ơn các Đại sứ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục