Tái hiện Lễ đấu đèn của người Hoa tại Ngày hội văn hoá du lịch Sóc Trăng

Lễ đấu đèn của dân tộc Hoa tại tỉnh Sóc Trăng là một nghi lễ có nguồn gốc từ lâu đời mang giá trị văn hoá lớn, được lưu giữ, bảo tồn và phát triển tới tận ngày nay.

Lễ đấu đèn thường được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng âm lịch). (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
Lễ đấu đèn thường được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng âm lịch). (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 1.JPG
Sáng 20/4 tại Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội), một buổi Lễ đấu đèn của dân tộc Hoa tỉnh Sóc Trăng đã được tái hiện. Lễ đấu đèn thường được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng âm lịch). (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 2.JPG
Nghi thức cúng tế, dâng hương trước khi bắt đầu đấu giá, thỉnh đèn. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 3.jpg
Hoạt động đấu đèn của người Hoa mang ý nghĩa làm tăng thêm sinh khí cho lễ hội, tạo sự vui tươi giúp cộng đồng gắn kết hơn. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 4.jpg
Đèn lồng tái hiện trong buổi lễ hôm nay gồm 4 chiếc. Mỗi chiếc đèn đều có một tên riêng và ý nghĩa riêng. Theo quan niệm thì đấu đèn và thỉnh được đèn cũng đồng nghĩa với việc rước được tài lộc nên những người tham gia đấu đèn không chỉ có các cá nhân mà còn có đại diện các tổ chức. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 5.jpg
Đèn trong buổi lễ được gọi là đèn lộc và thường được đặt tên theo các vị thánh. Đèn có hình lục giác và được trang trí, chạm khắc bằng những hoa văn hết sức tinh tế kèm những lời chúc bằng chữ Hán. Phía dưới treo thẻ tên, xung quanh có tua rua đỏ. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 6.jpg
Buổi đấu đèn được điều hành bởi hai người dẫn chương trình bằng cả tiếng Hoa và tiếng Việt đọc tên và ra giá khởi điểm cho từng chiếc đèn. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 7.jpg
Những người tham gia đấu đèn, ai nấy đều cho thấy rõ sự hào hứng trên khuôn mặt. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 9.jpg
Lễ đấu đèn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và các nhà hảo tâm. Mọi người tập trung theo dõi để tìm ra người thắng cuộc của Lễ đấu giá. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 10.jpg
Đèn được trao cho người thắng cuộc ngay tại buổi lễ. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_le dau den nguoi Hoa 11.jpg
Ngày hội Văn hoá Du lịch tỉnh Sóc Trăng cũng là dịp để lưu giữ, bảo tồn và phát triển những nét đẹp văn hoá của con người nơi đây. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục