Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây tại Thủ đô Hà Nội

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ sẽ được tái hiện tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây) vào ngày 15/4.
Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây tại Thủ đô Hà Nội ảnh 1Nghi lễ dâng cơm và hoa quả cho các sư trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây (Ảnh: TTXVN)

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ sẽ được tái hiện tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vào ngày 15/4 tới đây.

Thông tin trên được ông Lâm Văn Khang - Phó trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết trong cuộc họp báo giới thiệu các hoạt động nhân dịp năm năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” (19/4/2009-19/4/2014).

Theo đó, Tết Chôl Chnăm Thmây sẽ được tổ với sự tham dự của chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Nam tông, tăng ni, phật tử và khoảng 100 đại biểu, khách quốc tế (đến từ các nước: Sri Lanka, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và lưu học sinh các nước trên đang học tập tại Hà Nội).

Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ được tổ chức vào khoảng tháng ba Âm lịch vào kéo dài trong ba ngày. Ngày cụ thể hàng năm do các nhà thiên văn tính toán theo vòng quay của Trái Đất quanh Mặt Trời trong một năm.

Tết này mang ý nghĩa đón năm mới, mừng thêm tuổi mới với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn (tương tự như Tết Nguyên đán của người Việt).

Không chỉ có vậy, Tết Chôl Chnăm Thmây còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ có nước trời dồi dào để chuẩn bị cho vụ mùa tới.

Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm nay sẽ diễn ra từ ngày 15-20/4 tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam với một số sự kiện tiêu biểu như: Giới thiệu ẩm thực tiêu biểu của ba miền Bắc, Trung, Nam (trong đó, điểm nhấn là ẩm thực của các dân tộc Thái, Mường, Kinh, Khmer…); trình diễn dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống dân tộc, đờn ca tài tử Nam Bộ…

Hội thảo đánh giá năm năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ được tổ chức tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (51 Ngô Quyền, Hà Nội) vào ngày 18/4.

Theo ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các hoạt động lần này được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới du khách quốc tế./.

Ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1668/QĐ-TTg lấy ngày 19/4 hàng năm là “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.”

Việc xác lập “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; tôn vinh bản sắc văn hoá các dân tộc vì một nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc…
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục