Taliban ra lệnh phụ nữ Afghanistan phải che kín mặt nơi công cộng

Hibatullah Akhundzada, lãnh đạo tối cao của Afghanistan và thủ lĩnh Taliban lệnh cho phụ nữ phải mặc áo chadori (áo choàng từ đầu đến chân) vì 'đây là truyền thống và thể hiện sự lịch sự.'
Taliban ra lệnh phụ nữ Afghanistan phải che kín mặt nơi công cộng ảnh 1Phụ nữ trên đường phố tại Kabul, Afghanistan, ngày 29/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Hibatullah Akhundzada, lãnh đạo tối cao của Afghanistan và thủ lĩnh Taliban ngày 7/5 đã ra lệnh cho phụ nữ nước này phải che kín mặt ở nơi công cộng - một trong những biện pháp kiểm soát hà khắc nhất được áp dụng đối với phụ nữ kể từ khi lực lượng Hồi giáo này lên nắm quyền.

Sắc lệnh do Hibatullah Akhundzada ban hành, được chính quyền Taliban đưa ra tại một buỗi lễ ở Kabul, có đoạn viết: "Họ (phụ nữ) phải mặc áo chadori (áo choàng từ đầu đến chân) vì đây là truyền thống và thể hiện sự lịch sự."

[Làn sóng yêu cầu mở lại trường học cho nữ sinh tại Afghanistan]

Trước đó, ngày 27/3, giới chức hàng không Afghanistan cho biết chính quyền Taliban đã ra lệnh cho các hãng hàng không nước này không cho phụ nữ lên máy bay trừ khi có người thân là nam giới đi cùng.

Quyết định hạn chế này của Taliban đối với phụ nữ được áp dụng sau khi tất cả các trường trung học dành cho nữ sinh tiếp tục bị đóng cửa.

Từ khi lên nắm quyền, Taliban áp đặt một loạt các hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục