Italy đề nghị G20 gây sức ép với Taliban để đảm bảo quyền của phụ nữ

Thủ tướng Draghi cho rằng G20 cần nỗ lực hết sức để đảm bảo phụ nữ Afghanistan được duy trì sự tự do và các quyền cơ bản, đặc biệt là quyền được giáo dục.
Italy đề nghị G20 gây sức ép với Taliban để đảm bảo quyền của phụ nữ ảnh 1Máy bay của Mỹ sơ tán người từ Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cần quyết tâm đảm bảo phụ nữ Afghanistan được duy trì sự tự do và các quyền cơ bản ở quốc gia này.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Italy Mario Draghi đưa ra ngày 26/8 trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị G20 về Trao quyền cho phụ nữ.

Thủ tướng Draghi cho rằng G20 cần nỗ lực hết sức để đảm bảo phụ nữ Afghanistan được duy trì sự tự do và các quyền cơ bản, đặc biệt là quyền được giáo dục. Theo ông, cần duy trì những tiến bộ đạt được trong 20 năm qua tại quốc gia này.

Cùng ngày, Chính phủ Hà Lan thông báo kế hoạch tiến hành chuyến bay sơ tán cuối cùng tại Afghansitan.

Trong bức thư gửi tới Quốc hội Hà Lan, các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao nước này cho biết phía Mỹ đã thông báo về việc phải khởi hành chuyến bay trong ngày 26/8.  Nhiều khả năng đây là chuyến bay sơ tán cuối cùng của Hà Lan tại Afghanistan.

[Cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ người tị nạn Afghanistan]

Chính phủ Hà Lan cho biết cho dù nước này đã rất nỗ lực, song những người có đủ điều kiện sơ tán đến Hà Lan vẫn bị bỏ lại phía sau.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho hay nước này sẽ tiếp tục hoạt động sơ tán người khỏi Afghanistan đến chiều 27/8. Sau đó, các hoạt động này sẽ chấm dứt.

Bỉ cũng đã quyết định chấm dứt hoạt động sơ tán khỏi sân bay Kabul, trong khi Đức có thể kết thúc sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan sớm hơn bốn ngày so với thời hạn chót 31/8.

Trong khi đó, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho biết sẽ hỗ trợ những người tị nạn Afghanistan trong khả năng của mình và dựa trên tình hình ở Afghanistan.

Việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan đã dẫn tới làn sóng người dân sơ tán khỏi quốc gia này.

Trước tình hình trên, các nước đã thu xếp để sơ tán công dân và người dân Afghanistan. Ước tính vẫn còn hàng chục nghìn người đang có mặt tại sân bay Kabul để chờ được sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục