Afghnistan: Taliban cho phép Đức tiến hành sơ tán sau thời hạn 31/8

Quốc hội Đức đã phê chuyển việc triển khai tối đa 600 binh sỹ của quân đội liên bang cho hoạt động sơ tán công dân Đức và người dân Afghanistan từng hỗ trợ Đức ở thủ đô Kabul của Afghanistan.
Afghnistan: Taliban cho phép Đức tiến hành sơ tán sau thời hạn 31/8 ảnh 1Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan, ngày 22/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lực lượng Hồi giáo Taliban đã cam kết sẽ cho phép người Afghanistan rời khỏi đất nước ngay cả sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Tây Nam Á theo kế hoạch vào ngày 31/8 tới.

Đây là nội dung được tiết lộ sau cuộc đàm phán giữa đại diện chính phủ Đức với Taliban.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau cuộc đàm phán với Phó trưởng Văn phòng chính trị của Taliban ở Doha (Qatar), ông Mohammed Abbas Staneksai, Trưởng đoàn đàm phán của Đức Markus Potzel viết trên Twitter rằng Taliban cam kết cho phép người Afghanistan rời khỏi đất nước ngay cả khi Mỹ đã rút quân theo kế hoạch vào cuối tháng 8 này. 

[Mỹ không chịu trách nhiệm về tình hình sân bay Kabul sau ngày 31/8]

Việc Mỹ rút quân đồng nghĩa với việc chấm dứt các chuyến bay sơ tán của quân đội LB Đức trong vài ngày tới.

Trên tài khoản Twitter, người phát ngôn Văn phòng Chính trị của Taliban tại Doha, ông Suhail Schahin, nêu rõ việc quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan đúng thời hạn sẽ mở đường cho việc nối lại các chuyến bay dân sự và những người có giấy tờ hợp lệ có thể rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay thương mại sau ngày 31/8.

Cùng ngày 25/8, Quốc hội Đức đã phê chuyển việc triển khai tối đa 600 binh sỹ của quân đội liên bang cho hoạt động sơ tán công dân Đức và người dân Afghanistan từng hỗ trợ Đức ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Sứ mệnh này thực tế đã được triển khai và sẽ được kéo dài tới ngày 30/9 tới.

Afghnistan: Taliban cho phép Đức tiến hành sơ tán sau thời hạn 31/8 ảnh 2Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại phiên họp Quốc hội Đức ở Berlin, Đức, ngày 25/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo quy định, mọi hoạt động triển khai có vũ trang của quân đội liên bang cần phải được quốc hội phê chuẩn để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai.

Trong trường hợp đặc biệt (có nguy hiểm), việc phê chuẩn của quốc hội có thể được thực hiện sau đó.

Chính phủ Đức muốn tiếp tục đưa hàng nghìn công dân nước này cùng những người Afghanistan cần được bảo vệ trên các chuyến bay dân sự ra khỏi Afghanistan.

Phát biểu trước đó tại quốc hội, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng ủng hộ các cuộc thương lượng với lực lượng Hồi giáo Taliban ở Afghanistan trong giai đoạn sau khi lực lượng vũ trang quốc tế rút đi.

Thủ tướng Merkel cũng một lần nữa thừa nhận Chính phủ liên bang đã đánh giá sai những diễn biến mới nhất ở Afghanistan, đồng thời cho biết sẽ tiến hành một cuộc rà soát toàn diện về vấn đề này. 

Afghnistan: Taliban cho phép Đức tiến hành sơ tán sau thời hạn 31/8 ảnh 3 Người phát ngôn Taliban, Zabihullah Mujahid (trái) cho biết: Lực lượng Taliban ngày 24/8/2021 nêu rõ việc sơ tán công dân nước ngoài khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan phải được hoàn tất trước cuối tháng này. Phong trào này cũng kêu gọi người dân Afghanistan ở lại tham gia tái thiết đất nước, cùng với lời cam kết đảm bảo an ninh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Đức cũng lên tiếng bảo vệ việc tiếp nhận những người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Đức cũng như các bộ, ngành của nước này.

Theo bà, mục tiêu của Đức là bảo đảm tối đa những thành quả đạt được ở Afghanistan trong 20 năm qua và điều này cần phải thảo luận với Taliban.

Về sự sụp đổ nhanh chóng ở Afghanistan, Thủ tướng Merkel quy trách nhiệm cho lực lượng an ninh cũng như ban lãnh đạo chính trị ở quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó, theo thông tin của tờ Spiegel tối 25/8 (giờ địa phương), Đức có thể kết thúc sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan sớm hơn 4 ngày trước khi Mỹ rút hết quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này theo kế hoạch vào ngày 31/8 tới.

Nguồn tin trên cho biết, những máy bay vận tải quân sự A400M sẽ thực hiện các hoạt động sơ tán cuối cùng ở Kabul trong ngày 26/8. Lý do cho quyết định đột xuất này là tình hình an ninh ngày càng trở nên tồi tệ tại khu vực sân bay Kabul, khiến việc có thêm người cần được bảo vệ được đưa tới sân bay để sơ tán là điều gần như bất khả thi.

Afghnistan: Taliban cho phép Đức tiến hành sơ tán sau thời hạn 31/8 ảnh 4Máy bay của Mỹ sơ tán người từ Afghanistan đậu tại căn sứ quân sự Ramstein, Đức, ngày 24/8/2021. Ramstein là điểm trung chuyển chính của hành trình sơ tán người dân từ Afghanistan đến Mỹ.(AFP/TTXVN)

Trong ngày 25/8, đã có thêm những cảnh báo cụ thể về nguy cơ xảy ra tấn công nhằm vào các cổng khu vực quân sự của sân bay Kabul. Theo đó, đã có những lo ngại về nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công khủng bố bằng cách kích nổ bom trong đám đông những người muốn rời khỏi Afghanistan. Vì những cảnh báo này, số người được đưa vào sân bay Kabul trong ngày 25/8 ít hơn đáng kể do các binh sĩ quốc tế, trong đó có cả binh sĩ Đức triển khai ở Kabul, phải rút khỏi khu vực cổng vào sân bay.

Trong thư gửi các công dân Đức ngày 25/8, Đại sứ quán Đức ở Kabul cảnh báo nguy cơ khủng bố đối với tất cả những người muốn rời khỏi Afghanistan, đó là việc thường xuyên xảy ra các tình huống nguy hiểm và xung đột vũ trang ở khu vực các cổng vào sân bay, bên cạnh đó là nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố hiện hữu.

Đại sứ quán Đức cũng nêu rõ việc tiếp cận sân bay là điều khó có thể thực hiện vào lúc này. Lực lượng cuối cùng sẽ rời Afghanistan trong ngày 26/8 là lính dù và các thành viên Lực lượng đặc nhiệm KSK - lực lượng đã rất thành công trong việc đưa các công dân Đức từ thành phố tới sân bay Kabul để sơ tán những ngày qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục