Tạm dừng đàm phán, Libya chưa thành lập được chính phủ chuyển tiếp

Các cuộc đàm phán về tương lai của Libya do Liên hợp quốc làm trung gian chưa chỉ định được một chính phủ mới để giám sát tiến trình chuyển tiếp cho tới khi diễn ra một cuộc bầu cử vào năm tới.
Tạm dừng đàm phán, Libya chưa thành lập được chính phủ chuyển tiếp ảnh 1Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa các bên đối địch ở Libya tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 20/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc cho biết các cuộc đàm phán về tương lai của Libya do Liên hợp quốc làm trung gian đã tạm dừng vào ngày 15/11 mà chưa chỉ định được một chính phủ mới để giám sát tiến trình chuyển tiếp cho tới khi diễn ra một cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Quyền Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký về Libya, kiêm nhiệm đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), bà Stephanie Williams cho biết vẫn còn nhiều công việc phải thực hiện.

Trong khuôn khổ cuộc đàm phán giữa các phe phái chính trị ở Libya, các bên đã thống nhất rằng cuộc tổng tuyển cử ở Libya sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021, mở ra hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng chục năm qua tại quốc gia Bắc Phi này.

[Các phe phái Libya nhất trí tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm 2021]

Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào về một cơ quan lãnh đạo thống nhất, mà bà Williams cho rằng đây là yếu tố cần thiết để tiến tới tổ chức các cuộc bầu cử.

Phát biểu với báo giới, bà Williams cho biết các bên đã nhất trí nhóm họp trở lại theo hình thức trực tuyến vào tuần tới để thảo luận về cơ chế của cơ quan lãnh đạo sắp tới tại Libya.

Các bên cũng sẽ thảo luận vấn đề cơ sở hiến pháp cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm sau.

75 đại biểu của Libya do Liên hợp quốc lựa chọn, những người diện cho các lợi ích vùng miền, quan điểm chính trị và các nhóm xã hội khác nhau đã tham gia cuộc đàm phán diễn ra trong vòng một tuần qua tại Tunisia, trong đó thảo luận việc xây dựng một chính phủ đoàn kết chuyển tiếp và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử ở quốc gia Bắc Phi này.

Sau khi rơi vào một cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính: Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và Liên hợp quốc công nhận, trong khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Nga.

Ngày 23/10 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của Liên hợp quốc.

Cùng với lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc các đại diện phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục