Các bên tham chiến tại Libya thảo luận việc thực thi lệnh ngừng bắn

Phái bộ của Liên hợp quốc tại Libya cho biết các bên sẽ nhóm họp đến hết ngày 4/11 để thảo luận về việc thực thi và giám sát lệnh ngừng bắn, cũng như cách thức xác minh các vi phạm ngừng bắn.
Các bên tham chiến tại Libya thảo luận việc thực thi lệnh ngừng bắn ảnh 1Các đại biểu tại vòng đàm phán thứ tư của Ủy ban Quân sự chung Libya (JMC) 5 +5 ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 19/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc cho biết trong ngày 2/11, giới lãnh đạo quân sự thuộc các bên tham chiến tại Libya đã đến thị trấn Ghadames để tiến hành cuộc đối thoại về lệnh ngừng bắn.

Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên được tổ chức tại Libya kể từ khi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar dẫn đầu tấn công thủ đô Tripoli hồi tháng Tư năm ngoái.

Đây là vòng đàm phán thứ 5 do Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải, và diễn ra chỉ chưa đầy hai tuần sau khi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận và LNA ký kết thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 23/10.

Phái bộ của Liên hợp quốc tại Libya cho biết các bên sẽ nhóm họp đến hết ngày 4/11 để thảo luận về việc thực thi và giám sát lệnh ngừng bắn, cũng như cách thức xác minh các vi phạm ngừng bắn có thể xảy ra.

Sau khi rơi vào một cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính, với một bên là GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và Liên hợp quốc công nhận, và bên còn lại là LNA của Tướng Khalifa Haftar với sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab (UAE), Ai Cập và Nga.

Thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn cho Libya đạt được tại Geneva vừa qua sau 5 ngày đàm phán với Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian.

Liên hợp quốc tuyên bố thỏa thuận này là “bước ngoặt” đối với đất nước Bắc Phi vốn đã hứng chịu những hậu quả nặng nề do chiến tranh kéo dài.

Ngày 27/10 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phê chuẩn lệnh ngừng bắn trên, đồng thời kêu gọi các bên thực thi cam kết này một cách đầy đủ.

Cùng với lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc các đại diện phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục