Vượt qua hơn 33.550 tác phẩm tham dự Cuộc thi “Khí tượng Thủy văn trong em," 26 tác phẩm bài viết, video clip xuất sắc nhất đã được ban tổ chức lựa chọn, trao giải vào sáng 23/3 trong khuôn khổ chương trình phát động hưởng ứng Ngày Nước Thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới và Giờ Trái Đất năm 2022.

Theo đó, ở thể loại video clip, giải Nhất thuộc về tác giả Trần Lê Bữu Tánh, Trường Trung học Phổ thông Tố Hữu (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) với tác phẩm “Ngành khí tượng thủy văn - tấm khiên trong mưa bão.”

Ở thể loại bài viết, giải Nhất thuộc về nhóm học sinh Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng với tác phẩm “Chúng em tìm hiểu về biến đổi khí hậu và cách phòng chống rủi ro thiên tai gây ra ở thành phố.”

Cuộc thi “Khí tượng Thủy văn trong em” được Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát động từ ngày 14/12/2021 nhằm giúp các em học sinh có thêm kiến thức về thời tiết, khí hậu, thiên tai, từ đó có kỹ năng chủ động phòng ngừa giảm nhẹ thiệt hại, rủi ro do thiên tai gây ra, góp phần nâng cao kỹ năng sống và tham gia vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sau gần 3 tháng phát động, ban tổ chức cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các trường, phụ huynh và học sinh các cấp với 33.553 tác phẩm tham dự, trong đó có 32.954 bài viết, 599 video clip.

Qua các vòng chấm sơ khảo đã có 100 bài dự thi thuộc hai thể loại bài viết và video được ban tổ chức cuộc thi lựa chọn vào chung khảo.

[Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần hành động kịp thời vì tương lai bền vững]

Theo đánh giá, phần lớn các bài dự thi đều bám sát tiêu chí đặt ra như: Nhận thức của học sinh về vai trò của thời tiết, khí hậu và công tác khí tượng thủy văn trong đời sống, phục vụ phát triển bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; kỹ năng của học sinh về vai trò của thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trong đời sống hằng ngày và chủ động phòng ngừa giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai...

Trên cơ sở đó, ban tổ chức đã lựa chọn 26 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, có 2 giải Nhất với phần thưởng 5 triệu đồng mỗi giải; 4 giải Nhì, mỗi giải 3 triệu đồng; 6 giải Ba, mỗi giải 2 triệu đồng; 14 giải Khuyến khích, mỗi giải 1 triệu đồng.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giải cho 2 tác phẩm ở hai loại hình dự thi có số lượng bình chọn nhiều nhất; 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tập thể nhà trường đã có thành tích tuyên truyền rộng rãi, phát động đông đảo học sinh tham gia với chất lượng bài dự thi tốt./.

Hùng Võ (Vietnam+)