Một nguồn tin tư pháp ngày 26/9 cho biết cảnh sát Pháp đã bắt giữ một đối tượng từng sống cùng khách sạn ở phía Bắc thủ đô Paris với nghi can chính liên quan đến vụ tấn công bằng dao xảy ra trước đó 1 ngày ở gần văn phòng cũ của báo Charlie Hebdo tại thủ đô Paris khiến ít nhất 4 người bị thương.

Theo các công tố viên Pháp, tính đến nay, cảnh sát đã bắt giữ 7 người có liên quan đến vụ tấn công bằng dao, trong đó có "thủ phạm chính" gây ra vụ tấn công.

Văn phòng Công tố quốc gia về chống khủng bố của Pháp cho biết đang tiến hành điều tra các đối tượng theo hướng "âm mưu tấn công liên quan đến khủng bố" cũng như "đồng lõa với các phần tử khủng bố."

Theo người đứng đầu Văn phòng Công tố quốc gia về chống khủng bố Jean-Francois Ricard, đối tượng vừa bị bắt là nam giới, 18 tuổi. Điều tra ban đầu cho thấy đối tượng được sinh ra ở Pakistan.

[Pháp: Tấn công bằng dao gần tòa soạn báo Charlie Hebdo]

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cũng cho rằng vụ tấn công này rõ ràng là hành động của lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Vụ đâm dao tại văn phòng cũ của báo Charlie Hebdo xảy ra khi đang diễn ra phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan đến vụ tấn công vào văn phòng này 5 năm trước.

Hồi đầu tháng 9, Charlie Hebdo đã đăng tải lại những hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed ngay trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử. Việc đăng hình ảnh của nhà tiên tri là điều cấm kỵ trong luật Hồi giáo.

Mặc dù những ấn phẩm này được bán hết tại Pháp, nhưng nó lại châm ngòi cho làn sóng chỉ trích mới tại một số nước Hồi giáo, thậm chí các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới quốc tế al-Qaeda được cho là đe dọa sẽ lặp lại vụ thảm sát tương tự vụ khủng bố năm 2015 nhằm vào Charlie Hebdo.

Các cuộc biểu tình phản đối Charlie Hebdo diễn ra ở nhiều nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Iran, Iraq...

Ngày 7/1/2015, hai anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một số họa sỹ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng của Pháp. Vụ việc đã kéo theo một loạt vụ tấn công thánh chiến trên lãnh thổ Pháp làm hơn 250 người thiệt mạng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)