Tan Ngoai truong Anh tuyen bo tim kiem moi quan he moi voi EU hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu tại thủ đô London ngày 14/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Ngoại trưởng Anh Boris Johnson​ ngày 14/7 tuyên bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cho thấy London phải tìm kiếm một mối quan hệ mới với EU.

Phát biểu với báo giới, tân Ngoại trưởng Boris Johnson, từng là người ủng hộ chiến dịch vận động Brexit, cho rằng việc Anh không còn là thành viên EU không đồng nghĩa với việc nước này rời khỏi châu Âu, bởi đây là điều không thể cả về mặt địa lý, quy luật tự nhiên, văn hóa, thẩm mỹ, cảm xúc lẫn lịch sử.

Bởi vậy, Anh sẽ tăng cường quan hê hợp tác và đối tác ở mức độ liên chính phủ, từ đó hướng tới nâng cao vai trò của nước này trên toàn cầu.

Ngoại trưởng Johnson cũng nhấn mạnh giới chức Anh sẽ nỗ lực để thực hiện nguyện vọng của người dân nước này trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua, đồng thời phản bác lại quan điểm cho rằng việc bổ nhiệm ông giữ chức vụ đứng đầu ngành ngoại giao Anh "là điều gây tranh cãi."

Trước đó, đêm 13/7 theo giờ Việt Nam, ngay sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã công bố danh sách nội các mới, trong đó bổ nhiệm cựu Thị trưởng London Boris Johnson - người chưa từng nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ Anh - vào vị trí Ngoại trưởng.

Động thái này của tân Thủ tướng Anh được Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đánh giá là tín hiệu cho thấy “xứ xở Sương mù” sẽ tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu hôm 23/6, theo đó sớm đẩy nhanh các thủ tục đưa Anh rời khỏi EU./.
(TTXVN/Vietnam+)