Người biểu tình tập trung trước tòa nhà Quốc hội ở Chisinau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Moldova Pavel Filip ngày 26/1 đã kêu gọi những người biểu tình đòi chính phủ của ông từ chức hãy kiềm chế, đồng thời khẳng định quyết tâm của chính phủ lấy lại niềm tin của người dân, cũng như các đối tác quốc tế.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc phe đối lập tổ chức biểu tình rầm rộ tại thủ đô Chisinau với sự tham gia của khoảng 40.000 người, yêu cầu giải tán quốc hội, chính phủ, cũng như đòi tổ chức bầu cử lập pháp trước thời hạn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình BBC của Anh, ông Pavel Filip yêu cầu người biểu tình và các đối tác quốc tế của Moldova có đánh giá khách quan khi xem xét kết quả các hành động của chính phủ và không nên "mổ xẻ" cách ông thiết lập nội các.

Moldova đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi một vụ gian lận tài chính trị giá gần 1 tỷ USD, tương đương với 15% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), bị phát giác vào tháng Tư vừa qua.

Chưa đầy một năm qua, ba chính phủ liên tiếp được thành lập càng làm người dân thêm lo lắng về tình hình bất ổn.

Những người biểu tình đã định xông vào tòa nhà Quốc hội phá rối buổi lễ nhậm chức vừa qua của chính phủ mới.

Sự việc khiến Liên minh châu Âu (EU) quan ngại và lên tiếng kêu gọi người biểu tình bình tĩnh trở lại.

Về yêu cầu của phe đối lập đòi tổ chức bầu cử sớm, ông Filip khẳng định điều này không thuộc thẩm quyền của chính phủ.

Ông cũng lập luận rằng chính phủ đang đặt nhiệm vụ hàng đầu là ổn định tình hình đất nước, sau đó là thực hiện các nhiệm vụ tài chính, xã hội và chính trị.

Thủ tướng Filip cũng tỏ ý lo ngại nếu bầu cử sớm được diễn ra, chính giới sẽ mất bốn tháng bận rộn với chiến dịch tranh cử và như thế có thể đất nước sẽ không thể trả lương cho người lao động và những người nghỉ hưu trong thời gian đó.

Người đứng đầu Chính phủ Moldova cũng cảnh báo những người biểu tình nếu xâm phạm các rào chắn trên đường phố, có các hành động hung hãn và vi phạm pháp luật sẽ bị chính phủ xử lý bằng luật pháp./.