Tang cuong quan he voi Nghi vien vung Wallonie cua Bi hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Văn Thảo (trái) làm việc với ông Jean-Claude Marcourt, Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie. (Ảnh: Ngọc Sơn/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Namur hôm 22/3, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã có buổi làm việc với Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie, ông Jean-Claude Marcourt.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại cuộc gặp, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương và trong khuôn khổ Pháp ngữ trong tình hình quốc tế và khu vực đang đứng trước nhiều biến động.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trao đổi đoàn giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Liên bang và Nghị viện các vùng của Bỉ trong thúc đẩy quan hệ song phương.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo chia sẻ về việc Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở cửa trở lại nền kinh tế sau nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 đạt những kết quả tích cực.

[Việt Nam và Wallonie-Bruxelles thông qua 27 dự án hợp tác]

Trên cơ sở chương trình hợp tác song phương giai đoạn 2022-2024, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo mong muốn Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie tiếp tục tạo điều kiện, ủng hộ để hợp tác hai bên có thể hướng tới kết quả thực chất trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, y tế, văn hóa, giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu.

Về quan hệ thương mại-đầu tư, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo kỳ vọng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ tiếp tục là động lực cho phục hồi hậu đại dịch, mang lại những kết quả tích cực trong mối quan hệ mang tính bổ trợ cao giữa Việt Nam và Wallonie.

Để bảo đảm môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đặc biệt nhấn mạnh tiếng nói quan trọng của Nghị viện vùng Wallonie và đề nghị Chủ tịch Nghị viện thúc đẩy để Bỉ sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam (EVIPA).

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện vùng Wallonie Jean-Claude Marcourt bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm sâu rộng, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo sẽ đóng góp tích cực góp phần làm sâu sắc quan hệ giữa hai nghị viện và quan hệ song phương Bỉ-Việt.

Chủ tịch Nghị viện mong muốn có dịp thăm và làm việc với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới và sẵn sàng phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn ở các cấp.

Phía Wallonie luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao thành tựu đổi mới và phát triển kinh tế-xã hội; mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thuộc thế mạnh của vùng Wallonie như dược phẩm, công nghệ sinh học, logistics, ứng phó biến đổi khí hậu…

Chủ tịch Nghị viện sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVIPA tại Nghị viện vùng Wallonie./.

(TTXVN/Vietnam+)