Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina cùng các quan khách tham dự sự kiện. (Ảnh: Phương Lan/TTXVN)

Ngày 8/5, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về những bài học lịch sử, thành tựu Cách mạng Việt Nam cũng như những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam tại trường Đại học El Salvador, tỉnh Buenos Aires.

Buổi tọa đàm diễn ra nhân kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975) và 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954), với sự tham dự của cán bộ Đại sứ quán, các thành viên ICAV và hơn 150 giảng viên, sinh viên trường Đại học El Salvador.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Đại sứ Việt Nam đã giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, lịch sử và cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm thực hiện Đổi mới.

Nhân dịp này, giáo sư Renée Girardi, thuộc Đại học Buenos Aires, bày tỏ những ấn tượng đặc biệt về đất nước, con người và truyền thống văn hóa Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2014. Bà Girardi ca ngợi công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiêp giải phóng dân tộc Việt Nam và nhấn mạnh bài học kinh nghiệm cho thế hệ trẻ ngày nay.

Về phần mình, Trưởng khoa Khoa học Xã hội Đại học El Salvador Mariana Colotta đánh giá Việt Nam là quốc gia giàu truyền thống anh hùng cách mạng, là tấm gương vươn lên phát triển từ sự đói nghèo và tàn phá của chiến tranh.

Nhân dịp này, những người tham dự đã xem một bộ phim ngắn về hậu quả của chiến tranh tại Việt Nam, đặc biệt là chất độc da cam/dioxine do quân đội Mỹ rải trên lãnh thổ Việt Nam vẫn để lại di chứng cho nhiều thế hệ người Việt, cũng như một đoạn video về những địa danh du lịch nổi tiếng, thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước ngày nay./.