Báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) cho biết bất chấp các ảnh hưởng xấu của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào trong năm 2009 đã đạt 6,4%, chỉ đứng sau Trung Quốc tại khu vực Đông Á.

Báo cáo cho rằng lý do chính giúp Lào đạt được tốc độc tăng trưởng trên là nền kinh tế nước này vẫn chưa hội nhập sâu vào hệ thống tài chính toàn cầu; trao đổi thương mại với thế giới chỉ ở mức hạn chế nên giảm thiểu được các tác động trực tiếp từ những "cú sốc" từ bên ngoài.

Ngoài ra, nhu cầu lâu dài về các mặt hàng xuất khẩu của Lào như đồng đỏ và vàng sang Trung Quốc, hàng may mặc sang châu Âu và điện sang Thái Lan, cùng một ngành công nghiệp du lịch mạnh và việc Chính phủ Lào tăng cường chỉ tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng để tổ chức SEA Games 25 đã giúp nền kinh tế nước này vượt lên trong bối cảnh nền kinh tế của hầu hết các nước vẫn đang phải vật lộn với cơn bão tài chính.

Nhân tố giúp nhiều nhất cho tăng trưởng kinh tế Lào chính là xuất khẩu vàng và đồng đỏ, chỉ riêng 2 mặt hàng này đã đóng góp tới 2,5% tăng trưởng GDP của Lào.

Báo cáo cũng cho rằng mặc dù sức tăng trưởng kinh tế của Lào khá mạnh trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn chưa thoát hoàn toàn khỏi cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu, nhưng để duy trì được tăng trưởng bền vững, Chính phủ Lào cần phải vượt qua một số thách thức.

Tăng trưởng kinh tế Lào dựa chủ yếu vào các ngành công nghiệp chế biến quặng và thủy điện, nhưng những lĩnh vực này không đem lại động lực phát triển lâu dài vì sẽ bị khai thác cạn kiệt.

Để đảm bảo một nền kinh tế tăng trưởng ổn định, WB khuyến nghị Chính phủ Lào chuyển hướng trọng tâm phát triển kinh tế vào các ngành công nghiệp chế biến nông sản và dịch vụ, trong đó có ngành du lịch, một thế mạnh lớn của Lào.

WB cũng đề nghị Chính phủ Lào tập trung phát triển nguồn nhân lực, cải thiện cơ chế đầu tư và tăng cường các nỗ lực nhằm tạo ra một môi trường tốt hơn để khuyến khích đầu tư tư nhân, tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)