Amazon chi 12 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng đám mây và AI tại Singapore

Trong một thông báo được đưa ra tại Hội nghị AWS diễn ra ở Marina Bay Sands (Singapore), Amazon cho biết gói đầu tư trên sẽ nâng tổng vốn đầu tư của công ty này vào Singapore lên mức 23,5 tỷ USD.

Biểu tượng công ty công nghệ đa quốc gia Amazon của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng công ty công nghệ đa quốc gia Amazon của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty dịch vụ điện toán đám mây Amazon (AWS) của Tập đoàn công nghệ Amazon (Mỹ) có kế hoạch thực hiện một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất từ tước đến nay vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tại Singapore với khoản đầu tư 12 tỷ USD trong 4 năm tới tập trung vào các dự án đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như mở rộng hoạt động của mình tại Đảo quốc Sư tử này.

Trong một thông báo được đưa ra tại Hội nghị AWS diễn ra ở Marina Bay Sands (Singapore) ngày 7/5, AWS cho biết gói đầu tư trên sẽ nâng tổng vốn đầu tư của công ty này vào Singapore lên mức 23,5 tỷ USD.

Con số này cao hơn 2 lần so với số tiền mà AWS đầu tư vào đây từ năm 2010, khi bộ phận điện toán đám mây của Amazon thiết lập trụ sở khu vực Singapore, cho đến năm 2023.

Giám đốc AWS chi nhánh tại Singapore Priscilla Chong cho biết nguồn vốn mới sẽ tập trung chủ yếu vào việc mở rộng hoạt động của AWS tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo bà Priscilla Chong, khoản đầu tư này là ưu tiên của AWS nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các công cụ AI tạo sinh, vốn đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn.

Theo báo cáo của AWS, vụ đầu tư này ước tính sẽ đóng góp 23,7 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore và hỗ trợ hơn 12.300 việc làm từ nay đến năm 2028, không chỉ trong AWS mà cả các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây của AWS.

Các dịch vụ của AWS đã hỗ trợ hơn 4.800 việc làm toàn thời gian tại Singapore mỗi năm từ năm 2010 đến năm 2023, trong đó gần 50% số việc làm này là với các nhà cung cấp và khách hàng của AWS, trong khi những công việc khác là một phần của chuỗi cung ứng nhờ khoản đầu tư lên tới 11,5 tỷ USD vào quốc gia này kể từ năm 2010, tạo ra khoảng 18,3 tỷ USD cho GDP của Singapore.

Dịch vụ của AWS đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật số của Singapore, cung cấp nền tảng cho hàng nghìn nền tảng trực tuyến như Trust Bank, Grab, PayNow, các tổ chức học thuật và cơ quan chính phủ.

AWS đang dẫn đầu cuộc cạnh tranh thị phần, ước tính chiếm trên 30% thị phần toàn cầu, vượt xa Google và Microsoft.

Khoản đầu tư của AWS được xem là tín hiệu cho thấy hoạt động số hóa tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Singapore trong bối cảnh doanh số bán hàng trên toàn cầu chậm lại do các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu cho các dịch vụ đám mây, kéo theo làn sóng cắt giảm nhân sự trong lĩnh vực công nghệ những năm gần đây. Kể từ năm 2022, Amazon đã cắt giảm hơn 27.000 việc làm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục