Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng do kim ngạch các mặt hàng chủ lực như gỗ, càphê, hạt điều, cao su đều tăng so với cùng kỳ năm trước.
Trong tháng 1/2025, xuất khẩu dệt may mang về 3,19 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều doanh nghiệp đã nhận sản xuất đơn hàng tới quý 3 năm nay.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2025 giảm 4,9%. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ triển khai hệ thống các giải pháp để duy trì đà tăng trưởng và “về đích” mục tiêu xuất khẩu.
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết trong vòng 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, vượt trội so với mức tăng 4,7% của Trung Quốc và 1,8% của Mỹ.
Doanh số bán lẻ của Hàn Quốc tính theo năm đã giảm 3,6% do lạm phát và lãi suất tăng cao, nhu cầu trong nước vẫn ở mức thấp kéo dài kể từ cuối năm ngoái đã hạn chế sự cải thiện kinh tế nói chung.
Tỉnh Long An đã đề ra mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng xuất khẩu, chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu, tiếp tục định vị, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa...
Để đẩy mạnh xuất khẩu, các bộ ngành cần tiếp tục tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết trong các hiệp định FTA, trong đó đặc biệt là các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA.
Nhu cầu nhập khẩu sẽ nhích dần lên từ tháng 7, tháng 8 và cải thiện nhiều hơn trong quý cuối của năm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mùa lễ, tết được cho là cơ hội giúp các doanh nghiệp thủy sản phục hồi.
Giám đốc điều hành của DHL Express đánh giá Philippines, Malaysia, Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan đang phát triển một cách ấn tượng trên quy mô lớn, trong đó Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ.
Xuất khẩu là một trong số ít những điểm sáng của kinh tế Trung Quốc trong năm nay khi các đợt phong tỏa trên diện rộng ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp, người tiêu dùng và thị trường bất động sản.
Nhờ Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam-EU (EVFTA), trong 7 tháng qua xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU tăng trưởng hơn 20%, xuất siêu 18,7 tỷ USD, tăng 41,5% so với cùng kỳ năm 2021.
Nửa đầu năm, Việt Nam đón 602.000 lượt khách quốc tế, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là một trong những dấu hiệu đáng mừng cho sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.
Các chuyên gia nhận định việc Mỹ tăng mạnh nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa trong nước đã khiến thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ tăng 27% trong năm 2021.
Theo Bộ Công Thương, từ nay đến cuối năm, doanh nghiệp trong các ngành có thể lấy lại được tốc độ tăng trưởng như trước khi có dịch, đặc biệt là các ngành hàng điện thoại, điện tử, máy móc, linh kiện.
Chuyên gia Ngân hàng Thế giới đánh giá sau khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam khác dần dỡ bỏ những biện pháp hạn chế, các hoạt động kinh tế đã được khôi phục.
Thị phần hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại Mexico chỉ đạt 1,3%; vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục gia tăng xuất khẩu hàng hóa, nhất là khi Việt Nam và Mexico đều là thành viên của Hiệp định CPTPP.
Lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 đã tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 19,3% trong tháng Bảy và vượt mức dự báo 17,1% trong cuộc khảo sát của Reuters.