Tạo điều kiện cho DN Việt đầu tư vào Uzbekistan

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư về da giày, dệt may, tơ tằm tại Uzbekistan.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam triển khai dự án đầu tư về da giày, dệt may, tơ tằm tại Uzbekistan như đã thỏa thuận.

Chiều 27/7, tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quan hệ Kinh tế đối ngoại, Đầu tư và Thương mại Uzbekistan, ngài N. Nazhimov và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan, ngài A. Salikhbaez, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh hai Thứ trưởng cùng đoàn phân ban Uzbekistan đã sang Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ tư của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Uzbekistan về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật.

Chúc mừng thành công của phiên họp lần này, Phó Thủ tướng cho rằng trên cơ sở thỏa thuận đã đạt được, trong thời gian tới hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí, khai khoáng, sản xuất hàng dệt may, tơ lụa và da giày.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho rằng Diễn đàn doanh nghiệp hai nước được tổ chức vào ngày 28/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là cơ hội để doanh nghiệp tìm hiểu sâu hơn về tiềm năng kinh doanh của mỗi nước.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quan hệ Kinh tế đối ngoại, Đầu tư và Thương mại Uzbekistan, ngài N. Nazhimov đã thông báo về kết quả khóa họp lần này tại Việt Nam và cho biết hai bên cho rằng mức độ hợp tác kinh tế-thương mại hiện còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước. Vì vậy, các bên đã thống nhất sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan, ngài A. Salikhbaez bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong 10 năm gần đây, về vai trò Chủ tịch ASEAN 2010 của Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn thông qua Việt Nam, Uzbekistan có thể tiếp cận thị trường các nước ASEAN.

Tại Khóa họp lần thứ tư của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước, Uzbekistan đã đồng ý sẽ cung cấp lâu dài và ổn định cho Việt Nam các mặt hàng như sản phẩm bông, các loại phân bón hóa học và khí hóa lỏng. Phía Việt Nam sẽ đảm bảo cung cấp cho Uzbekistan các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, hàng công nghiệp nhẹ dân dụng…

Việt Nam và Uzbekistan nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí, khai khoáng, sản xuất hàng dệt may, tơ lụa, da giày... để tiêu thụ tại thị truờng nội địa và xuất khẩu sang nước thứ ba.

Thứ trưởng Ngoại giao Uzbekistan A. Salikhbaez bày tỏ vui mừng trước những thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam; khẳng định Uzbekistan luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Trước đó, ngày 26/7, tại buổi tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Uzbekistan A. Salikhbaez mong muốn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển.

Tại buổi tham vấn, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, tình hình thế giới và khu vực, tập trung trao đổi các biện pháp tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực và thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực như thương mại, hợp tác về dầu khí, nông nghiệp, du lịch, văn hóa.

Cuộc tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan được tiến hành từ ngày 26-28/7, tại Hà Nội./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục