Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới

Tòa tháp Sky Forest, Ecopark được Perkins Eastman - Tập đoàn thiết kế danh giá của Mỹ, đánh giá xứng đáng đứng vào danh sách các tòa tháp mang kiến trúc Vertical Forest đẹp nhất thế giới!
Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ảnh 1

Đầu năm 2022, tại tòa tháp Sky Forest, Ecopark đã giải bài toán chưa từng có trong tiền lệ lịch sử kiến trúc thế giới: đưa 8 công viên lên không trung.

Vertical Forest (đưa những khu vườn lên trên không) là loại hình kiến trúc khá phổ biến trên thế giới với các tòa tháp: Bosco Vertical (Milan, ý); One Central Park (Sydney); Supertrees (Singapore); Solforest (Ecopark-Việt Nam).

Tại những dự án này, các kiến trúc sư sẽ đưa hàng chục đến hàng trăm các khu vườn lên bầu trời; phủ xanh toàn bộ các tòa tháp.

Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ảnh 2

Vertical Forest được xem là mô hình kiến trúc phức tạp. Theo Stefano boeri - Cha đẻ của mô hình kiến trúc này, việc theo đuổi mô hình tháp rừng trên không, đòi hỏi các chủ đầu tư phải chấp nhận khoản chi phí phát sinh rất lớn so với các tòa tháp thông thường.

Khi đưa hàng trăm khu vườn lên cao, kèm lượng cây xanh và giá thể đất trồng khổng lồ sẽ tạo ra một trọng lực lớn tác động lên tòa nhà, từ đó bắt buộc các kiến trúc sư phải thiết kế hệ thống móng, tường chịu lực phức tạp hơn thông thường rất nhiều. Hệ thống vườn trên cao cũng đòi hỏi một lượng lớn kỹ sư cây xanh cảnh quan thường trực, chỉ để chăm sóc và duy tu các khu vườn giữa mây trời.

Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ảnh 3

Việc đưa các khu vườn lên cao được xem là một bài toán khó, tuy nhiên, đầu năm 2022, Ecopark còn giải một bài toán chưa từng có tiền lệ trong lịch sử kiến trúc trên thế giới: đưa 8 công viên quy mô lớn lên giữa không trung tại tòa tháp Sky Forest.

Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ảnh 4

Cụ thể, theo thiết kế, dự án gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000m2, cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, ba công viên có diện tích gần 3.000m2, được bố trí tại tầng ba, tầng 13 và tầng 22, nằm trong lòng tòa nhà.

Năm công viên khác có quy mô 7.000m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng. Đặc biệt, tại đây có 1.000 “khu vườn” diện tích từ 10-30m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ. Kiến trúc này mang đến trải nghiệm “căn hộ trong lòng công viên, công viên trong lòng căn hộ” với 10.000 cây xanh.

Tòa tháp này được Perkins Eastman - Tập đoàn thiết kế danh giá của Mỹ đánh giá xứng đáng đứng vào danh sách các tòa tháp mang kiến trúc Vertical Forest đẹp nhất thế giới!

Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ảnh 5

Đáng chú ý, để vẽ thiên nhiên lên bầu trời, đội ngũ kỹ sư cây xanh của Ecopark, cùng các chuyên gia cảnh quan của Mỹ phải đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án, theo các hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng. Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện lại thực tế trên kiến trúc mô phỏng của 3 tòa tháp theo từng góc - hướng và độ cao chi tiết.

Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ảnh 6

Sau khi tính toán kỹ lưỡng từng tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên các khu vườn; 36 kỹ sư cây xanh dành ra 6 tháng, chỉ để chọn lựa từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chế độ chăm sóc được thiết kế “may đo” cho mỗi góc nhỏ trong tòa tháp. Sự kỹ lưỡng tới từng chi tiết đó là yếu tố quan trọng để tạo ra những khu vườn có thể sinh trưởng tốt, rực rỡ sắc hoa cho cả 4 mùa, thích nghi được với tình hình thời tiết khắc nghiệt và giảm được công chăm sóc của các chủ nhà.

Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ảnh 7

Những kỹ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan được lựa chọn vào đội ngũ thực hiện nhiệm vụ “vẽ thiên nhiên lên bầu trời” của Sky Forest, là những chuyên gia xuất sắc nhất của Ban Cây Xanh Ecopark; đây là những nhân sự chủ chốt đã tạo ra thành phố xanh lớn nhất Việt Nam, với hơn 1 triệu cây xanh, hàng triệu bông hoa nở khắp 4 mùa. Đây cũng là team chuyên gia chuyên tư vấn phát triển công viên, trồng cây cho các thành phố lớn nhất Việt Nam.

Đặc biệt, mỗi năm, đội ngũ kỹ sư này đã hướng dẫn hàng chục đoàn chuyên gia của các chủ đầu tư lớn trên toàn thế giới đến Ecopark để học hỏi về việc phát triển cảnh quan và trồng cây xanh cho các khu đô thị.

Tập đoàn kiến trúc của Mỹ: Việt Nam có tòa tháp xanh đẹp nhất thế giới ảnh 8

Ban Cây Xanh Ecopark cho biết chi phí và nhân lực chăm sóc các khu vườn trên cao như Sky Forest tốn kém gấp hàng chục lần các khu vườn thông thường dưới đất. Trong đó, chi phí duy trì đội ngũ kỹ sư chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không này sẽ chiếm tỷ lệ cao nhất. Và mô hình này, sẽ chỉ phù hợp để phát triển tại các tập đoàn có sẵn lượng kỹ sư cây xanh và cảnh quan giàu kinh nghiệp như Ecopark./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục