Theo THX, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ngày 28/3 cho biết một nhóm gồm sáu tàu chiến của Hải quân Nga đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn pháo ở Biển Đông. Đội tàu này gồm một tàu chống ngầm cỡ lớn là tàu Đô đốc Panteleyev, ba tàu đổ độ, một tàu chở dầu và một tàu cứu hộ.

Phát biểu với truyền thông địa phương, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Roman Martov nói: "Tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn pháoBiển Đông. Mục tiêu trên biển đã bị phá hủy."

Theo người phát ngôn Martov, hai trực thăng vận tải Ka-27 đã thực hiện xuất kích vài lần nhằm tìm kiếm tàu ngầm mô phỏng của kẻ địch.

Nhóm tàu chiến trên đang trên đường đến vùng Vịnh Aden, nơi chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng hải khỏi nạn cướp biển.

Cùng ngày, AFP và Reuters dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn tại khu vực Biển Đen với sự tham gia của hàng nghìn binh sỹ và hàng chục tàu. Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng với hai nước láng giềng Ukraine và Gruzia.

Theo người phát ngôn của ông Putin là ông Dmitry Peskov, chỉ thị trên được gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong một bì thư niêm phong vào lúc 4 giờ địa phương (24h00 GMT) khi Tổng thống Nga trở về từ một hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi. Ông Peskov cho biết cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 36 tàu và tới 7.000 binh sỹ./.

(VIetnam+)