Tau Han Quoc ban gan tram phat dan khi truy duoi 30 tau Trung Quoc hinh anh 1Nhiều tàu đánh cá của Trung Quốc bị bắt giữ khi hoạt động bất hợp pháp ngoài khơi Incheon. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các lực lượng của Hàn Quốc ngày 12/11 đã lại sử dụng súng máy để trấn áp các tàu của Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong vùng biển phía Tây của Hàn Quốc, nhưng đến nay chưa có báo cáo nào về tình hình thương vong hay thiệt hại.

Bộ An toàn và An ninh Công cộng và lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết các tàu tuần tiễu của nước này đã bắn 95 phát đạn súng máy M60 vào lúc 11 giờ 16 giờ địa phương (tức 9 giờ 16 giờ Việt Nam) theo đúng hướng dẫn, khi truy đuổi khoảng 30 tàu Trung Quốc đang hoạt động tại vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Incheon, phía Tây Hàn Quốc.

Các tàu của Trung Quốc đã phớt lờ cảnh báo và tiếp tục hoạt động, một số tàu còn kháng cự mạnh mẽ với hoạt động trấn áp.

Hiện chưa có thông báo gì về thương vong của phía Hàn Quốc và các lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này chưa xác định được tình hình thiệt hại của các tàu Trung Quốc do số phương tiện này đã rút chạy.

Các quan chức Hàn Quốc được dẫn lời nói họ đã thông báo vụ việc với phía Trung Quốc và đề nghị hợp tác.

Đầu tháng này, các lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắn 600-700 phát đạn súng máy M60 gắn trên tàu trong quá trình bắt giữ 2 tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp ngoài khơi Incheon.

Phía Trung Quốc đã bày tỏ bất bình mạnh mẽ với hoạt động mà họ gọi là trấn áp “bằng vũ lực” này./.
(Vietnam+)