Tau san bay Lieu Ninh cua Trung Quoc tien vao Bien Dong hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters dẫn nguồn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo, ngày 26/12, một nhóm tàu chiến của Trung Quốc, do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu, đã tiến sâu vào Biển Đông sau khi di chuyển qua khu vực phía Nam của Đài Loan.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tái bùng phát liên quan tới hòn đảo Đài Loan mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình, tiếp sau cuộc điện đàm của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - một sự việc khiến Bắc Kinh tức giận.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay tàu Liêu Ninh được 5 tàu hộ tống vào đầu giờ trưa 26/12 đã vượt qua Đông Nam quần đảo Đông Sa (Pratas), do Đài Bắc kiểm soát, và hướng về phía Tây Nam. Nhóm tàu này trước đó đã vượt qua 90 hải lý ở phía Nam mũi Cực Nam Đài Loan thông qua kênh Bashi, giữa Đài Loan và Philippines.

Người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Chen Chung-chi nói: "Duy trì sự cảnh giác và linh động luôn là cách thức thông thường để duy trì an ninh không phận." Tuy nhiên, ông Chen từ chối đề cập tới việc liệu các máy bay chiến đấu của Đài Loan có xuất kích hay hòn đảo này có triển khai tàu ngầm hay không.

Ông Chen cũng tuyên bố Cơ quan Phòng vệ Đài Loan sẽ tiếp tục "theo dõi và nắm bắt tình hình"./.
(Vietnam+)