Tau tham do tieu hanh tinh dau tien cua NASA den muc tieu hinh anh 1(Nguồn: NASA)

Tàu vũ trụ đầu tiên của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) được giao nhiệm vụ thu thập mẫu vật từ một tiểu hành tinh đã bắt đầu tiếp cận mục tiêu trong ngày 3/12, hai năm sau khi được phóng đi từ Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ.

Tàu OSIRIS-REx trị giá 800 triệu USD dự kiến sẽ đạt khoảng cách mục tiêu với tiểu hành tinh Bennu vào 12 giờ chiều 3/12 (theo giờ Mỹ) và sẽ dùng các thiết bị nghiên cứu tiểu hành tinh này trong 1 năm rưỡi tới. Vào năm 2020, OSIRIS-REx sẽ dùng một cánh tay robot để "chạm" vào Bennu và thu thập khoảng 60 gram vật chất từ bề mặt tiểu hành tinh này. Tàu vũ trụ sau đó sẽ mang theo mẫu vật trở về Trái Đất để nghiên cứu sâu hơn.

Bennu là một tiểu hành tinh giàu carbon được NASA lựa chọn để thám hiểm trong tổng số khoảng 500.000 tiểu hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Tiểu hành tinh này có ưu thế là có quỹ đạo di chuyển gần với quỹ đạo của Trái Đất quay quanh Mặt Trời.

Ngoài ra, Bennu cũng có kích thước phù hợp để nghiên cứu khoa học và là một trong những tiểu hành tinh được NASA phát hiện sớm nhất. Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu Bennu có thể hé lộ thêm nhiều thông tin về sự hình thành ban đầu của Hệ Mặt Trời cũng như cách thức để tìm kiếm các tài nguyên quý giá như kim loại và nước trên các tiểu hành tinh

Cơ quan không gian JAXA của Nhật Bản là nơi đầu tiên thành công thu thập mẫu vật từ tiểu hành tinh. Tàu vũ trụ Hayabusa của JAXA năm 2010 đã đáp xuống một tiểu hành tinh và mang trở về Trái Đất một lượng nhỏ vài microgram vật chất từ tiểu hành tinh này.

Nhân sự kiện trên, NASA đã cho phát sóng trực tiếp hành trình "cập bến" Bennu của tàu OSIRIS-REx./.


Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)