Ba nhà du hành vũ trụ trên con tàu 'Liên hợp TMA-17M.' (Nguồn: Getty)

Rạng sáng 23/7, sau khi được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) con tàu vũ trụ "Liên hợp TMA-17M" của Nga mang theo đội bay thứ 44 gồm ba nhà du hành vũ trụ từ Nga, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu hướng về Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết tàu "Liên hợp" đã tách khỏi tên lửa đẩy và bắt đầu tự bay về hướng ISS. Trong quá trình phóng đã xảy ra trục trặc nhỏ khi tấm pin năng lượng Mặt Trời bên cánh trái con tàu không mở, song tấm pin phải hoạt động bình thường và đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng cho tàu.

Cho đến nay, chuyến bay vẫn diễn ra bình thường, tình trạng phi hành đoàn rất tốt. Theo kế hoạch, sau 6 giờ bay, con tàu sẽ kết nối với ISS, nơi hai nhà du hành vũ trụ người Nga và một người Mỹ đang làm việc từ tháng Ba.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phát biểu trước báo giới hoan nghênh vụ phóng thành công tàu "Liên hợp". Ông tin tưởng rằng phi công vũ trụ nước này Kimiya Yui sẽ thu thập được những kinh nghiệm đa dạng nhất để đóng vai trò tích cực trong hoạt động của ISS.

Đối với Yui và phi hành gia người Mỹ Kjell Lindgren, đây là chuyến bay vào vũ trụ lần đầu tiên, trong khi thành viên thứ ba - nhà du hành Nga Oleg Koronenko đã ba lần bay vào vũ trụ và từng làm việc tổng cộng 391 ngày trong không gian, ba lần bước ra khoảng không vũ trụ.

Chuyến bay ngày 23/7 lẽ ra được thực hiện từ hồi tháng Năm, nhưng đã bị hoãn lại hai tháng sau vụ tai nạn với tàu vận tải "Tiến bộ" vào cuối tháng Tư./.