Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ một đối tượng tình nghi có liên hệ với IS. (Ảnh: AFP)

Giới chức Tây Ban Nha ngày 3/11 cho biết họ đã bắt giữ 3 người gốc Maroc bị tình nghi có các mối liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Những đối tượng này bị cho là đang lập kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại Tây Ban Nha.

Trong một tuyên bố, cơ quan chức năng Tây Ban Nha cho biết ba kẻ tình nghi trên bị bắt giữ tại hai vùng ven thủ đô Madrid trong sáng sớm 3/11.

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz nhấn mạnh khác với các đối tượng tình nghi khủng bố bị bắt giữ trong những tháng gần đây, ba đối tượng trên tuy không kêu gọi, truyền bá tư tưởng khủng bố hay tham gia tuyển dụng lực lượng cho IS tại Syria hay Iraq, song mục đích của chúng lại là tiến hành các vụ tấn công khủng bố trong nước.

Châu Âu hiện đang phải đương đầu với tình trạng gia tăng số lượng các phần tử thánh chiến trong lãnh thổ và những người Hồi giáo cực đoan có ý định rời đất nước để tham gia chiến đấu trong hàng ngũ của IS hoặc tham gia vào các cuộc nổi dậy ở Iraq và Syria.

Theo số liệu thông kê, có hơn 100 người từ Tây Ban Nha bị tình nghi tham chiến cùng các phần tử cực đoan tại Iraq và Syria, làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ các đối tượng này sẽ "hồi hương" và thực hiện các vụ tấn công bạo lực trong nước.

Trong những tháng gần đây, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi tuyển mộ lực lượng cho IS.

Bộ Nội vụ nước này cho biết khoảng 170 đối tượng tình nghi thánh chiến đã bị bắt giữ trong các cuộc điều tra an ninh từ tháng 11/2011./.