Tay Ban Nha nang du bao tang truong kinh te nam 2015 va 2016 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty)

Chính phủ Tây Ban Nha vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong cả năm 2015 và năm 2016, trong bối cảnh các số liệu chính thức mới nhất cho thẩy tỷ lệ thất nghiệp tại Xứ sở Bò tót trong tháng 6/2015 giảm tháng thứ năm liên tiếp.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết chính phủ dự báo kinh tế đất nước trong năm nay và năm 2016 sẽ tăng trưởng 3,3% và 3%, cao hơn mức dự báo tăng 2,9% cho cả hai năm được đưa ra hồi đầu năm, nhờ diễn biến tích cực của hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Các số liệu đó cũng vượt mức dự báo tăng lần lượt là 3,1% và 2,7% mà Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha đưa ra cho năm 2015 và 2016.

Tây Ban Nha đã chính thức thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế vào cuối năm 2013 và nền kinh tế nước này ghi nhận mức tăng trưởng 1,4% năm 2014, nhờ hoạt động chi tiêu tiêu dùng và đầu tư đều cải thiện, trong khi xuất khẩu cũng gia tăng.

Năm ngoái cũng đánh dấu mức tăng trưởng dương cả năm đầu tiên của kinh tế nước này kể từ sau vụ xì nổ bong bóng bất động sản năm 2008, dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính và đẩy hàng triệu người dân nước này rơi vào tình cảnh thất nghiệp.

Tuy nhiên, thị trường việc làm của Tây Ban Nha đang dần cải thiện trong thời gian gần đây. Theo Bộ Lao động Tây Ban Nha, số người đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp tại nước này trong tháng Sáu vừa qua đã giảm 94.277 người, xuống còn 4,12 triệu người, ghi dấu tháng giảm thứ thứ năm liên tiếp.

Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha giảm ở hầu hết các lĩnh vực, ngoại trừ nông nghiệp, và ở hầu hết các khu vực dù phần lớn số việc làm mới được tạo ra chỉ là các hợp đồng ngắn hạn. Tháng Sáu thường là cao điểm tuyển dụng tại Tây Ban Nha, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, khi mà lượng du khách đổ tới nước này vào mùa Hè tăng cao.

Mặc dù tình hình thất nghiệp được cải thiện, song Tây Ban Nha hiện vẫn là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất châu Âu. Theo Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha, tỷ lệ thất nghiệp của đất nước trong quý 1/2015 ở mức 23,78%.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha, vốn ở mức thấp 8,6% vào năm 2007, sẽ duy trì quanh mức 20% tới cuối thập kỷ này./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)