Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha giảm mạnh nhất trong vòng 16 năm

Tây Ban Nha vừa cho biết tổng số người thất nghiệp tại nước này đang ở mức giảm lớn nhất kể từ năm 1998.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha giảm mạnh nhất trong vòng 16 năm ảnh 1Văn phòng giới thiệu việc làm. Ảnh minh họa. (Nguồn: cnn.com)

Ngày 5/1, Bộ Lao động và An sinh Xã hội Tây Ban Nha cho biết tính đến tháng 12/2014, tổng số người thất nghiệp tại nước này là gần 4,45 triệu người, giảm khoảng 253.600 người so cùng kỳ năm 2013 và giảm hơn 64.400 người so với tháng 11/2014.

Đây là mức giảm lớn nhất mà Tây Ban Nha đạt được kể từ năm 1998.

Theo thống kê, số người thất nghiệp giảm mạnh nhất tại các ngành dịch vụ, xây dựng và công nghiệp.

Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng lao động gia tăng trước dịp lễ Giáng sinh đã tạo thuận lợi lớn cho những người tìm việc làm trong những tháng cuối năm.

Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng đây chỉ là những công việc tạm thời với mức lương thấp và chủ yếu tập trung ở khu vực dịch vụ. Tại khu vực nông nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp thậm chí vẫn tăng.

Chính phủ Tây Ban Nha vẫn tỏ ra lạc quan trước thống kê mới về thị trường việc làm. Thủ tướng Mariano Rajoy nhận định đây là một tín hiệu tích cực trong thị trường lao động, góp phần tạo đà phục hồi kinh tế của đất nước.

Bộ trưởng Lao động và An sinh Xã hội Fatima Banez khẳng định Tây Ban Nha đang tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội có thể đạt 1,5%.

Là nền kinh tế lớn thứ tư trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Tây Ban Nha rơi vào khủng hoảng kinh tế từ năm 2008 do vỡ bong bóng bất động sản kèm theo hoạt động yếu kém của hệ thống ngân hàng.

Sau thời gian dài thực thi chính sách "thắt lưng buộc bụng" để đổi lấy gói cứu trợ tài chính từ các đối tác châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, kinh tế Tây Ban Nha có dấu hiệu hồi phục chậm.

Tháng 10/2013, lần đầu tiên trong vòng 6 năm, Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha tuyên bố nền kinh tế nước này đã chính thức thoát khỏi suy thoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục