Tay Ban Nha tong tuyen cu lan hai de cham dut the be tac chinh truong hinh anh 1Thị trưởng Madrid Manuela Carmena bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 26/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/6, cử tri Tây Ban Nha đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ hai trong vòng 6 tháng qua để tìm người lãnh đạo mới cho quốc gia này nhằm chấm dứt tình trạng khủng hoảng chính trị do không đảng nào giành được đa số phiếu để thành lập chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015.

Hơn 36 triệu cử tri đủ tư cách sẽ tham gia bỏ phiếu. Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ GMT.

Các kết quả thăm dò trước bầu cử cho thấy tình hình chính trường Tây Ban Nha có thể chuyển biến sau 6 tháng rơi vào bế tắc. Việc hai đảng cánh tả là Podemos (Chúng ta có thể) và đảng United Left liên kết thành lập liên đảng cánh tả “Unidos Podemos” có thể sẽ giúp khối này trở thành đảng phái chính trị lớn thứ 2 tại Tây Ban Nha.

Lãnh đạo khối cánh tả Unidos Podemos Pablo Iglesias rất tin tưởng vào khả năng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này.

Một yếu tố mới là cuộc tổng tuyển cử diễn ra chỉ 3 ngày sau khi người Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử tại quốc gia này.

Đây dược đánh giá là diễn biến mới có thể sẽ tác động tới tâm lý của cử tri Xứ sở bò tót.

Một số nhà phân tích cho rằng sự thiếu chắc chắn về tương lai của EU sẽ tác động không nhỏ tới tâm lý của cử tri, khiến họ cẩn trọng hơn và lợi thế có thể sẽ nghiêng về những đảng truyền thống có kinh nghiệm lãnh đạo như Đảng Xã hội (PSOE) và Đảng Nhân dân (PP).

Đảng PP của quyền Thủ tướng Mariano Rajoy được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì vị trí đảng phái chính trị lớn nhất tại Tây Ban Nha nhưng vẫn có thể sẽ không hội đủ 176/350 ghế trong quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ mà không cần liên minh với đảng nào do trong 6 tháng qua PP đã liên tiếp rung chuyển bởi nhiều vụ bê bối tham nhũng liên quan tới các thành viên của đảng này./.

(TTXVN/Vietnam+)