Tây Ban Nha vượt Italy trở thành điểm đến hàng đầu của người di cư. (Nguồn: El Mundo)

Số người di cư đến bờ biển Tây Ban Nha đang gia tăng và hiện nước này đã vượt qua Italy trở thành điểm đến hàng đầu của những người di cư vượt Địa Trung Hải.

Trong báo cáo công bố ngày 17/7, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết từ đầu năm đến nay đã có hơn 18.000 người di cư tới Tây Ban Nha, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017, trong đó riêng trong tháng 6 vừa qua ghi nhận gần 10.000 người. Trong khi đó, số người di cư đến Italy là 17.800 người, giảm đột biến so với 93.200 người trong nửa đầu năm ngoái.

Ở phạm vi toàn châu Âu, trong 6 tháng đầu năm 2018, số người di cư vượt Địa Trung Hải tới "Lục địa già" là gần 51.000 người, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2017.

[Libya chặn gần 160 người tị nạn đang vượt biển sang châu Âu]

Phát biểu với báo giới ở Geneva, người phát ngôn của Tổ chức Di cư quốc tế Joel Millman cho biết Tây Ban Nha đã vượt Italy trở thành tuyến đường chủ chốt của người di cư châu Phi cũng như những người lấy châu Phi là điểm "quá cảnh" để tới các nước châu Âu.

Số người di cư đến Italy đã bắt đầu giảm mạnh sau khi Italy và Libya đạt thỏa thuận hợp tác nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp cách đây một năm. Con số này tiếp tục giảm kể từ khi Chính phủ Italy hồi tháng trước từ chối mở cửa các cảng của nước này cho các tàu cứu hộ nước ngoài hoạt động trên biển Địa Trung Hải. Trong khi đó, Tây Ban Nha đã đồng ý mở cảng biển để tiếp nhận các tàu cứu hộ người di cư của các tổ chức từ thiện bị từ chối cập cảng Italy./.