Cuộc xung đột kéo dài giữa Mỹ và Iran sẽ mang đến cho Nga cơ hội cải thiện quan hệ với phương Tây và cuối cùng dẫn đến bình thường hóa quan hệ với phương Tây.
Lãnh đạo công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport cho hay, Moskva hy vọng đạt được thỏa thuận cung cấp thêm các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020.
Theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao Ấn Độ, New Delhi đang thảo luận những quan ngại của phía Mỹ, bên cạnh đó ông từ chối dự báo quyết định cuối cùng về số phận thương vụ S-400 với Nga.
Nga đã ký kết hợp đồng chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ trị giá hơn 5 tỷ USD, hai quốc gia này hiện đang đàm phán về việc sản xuất hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại Ấn Độ.
Hàng loạt các sản phẩm quốc phòng mới của Đài Loan vừa được ra mắt tại Triển lãm Công nghệ Quốc phòng và Hàng không Đài Bắc, trong đó đáng chú ý nhất là loại máy bay không người lái Jian Hsiang.
Ngoại trưởng Cavusoglu nhận định cộng đồng quốc tế đang cạnh tranh để được tham gia nhiều hơn tại châu Á do khu vực này đang trở thành trung tâm kinh tế của thế giới.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cảnh báo sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Ankara sẽ phải đối mặt với những hậu quả "thực sự và tiêu cực" do mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Mỹ đã ấn định thời hạn hơn 2 tuần để Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng với Nga và thay vào đó thực hiện một hợp đồng mua vũ khí với Washington, nếu không sẽ phải đối mặt với các trừng phạt cứng rắn.
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thương vụ mua các hệ thống tên lửa S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã được hoàn thành, đồng thời cho biết Ankara cũng sẽ hợp tác với Moskva sản xuất các hệ thống phòng thủ S-500.
Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách giải thích để Mỹ và các đối tác khác trong dự án F-35 hiểu rằng các hợp đồng S-400 sẽ không tạo ra mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu F-35.
Giới phân tích cho rằng phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về việc Thổ Nhĩ Kỳ cần phải rời khỏi NATO nếu nước này mua hệ thống S-400 của Nga chỉ mang tính chất đe dọa.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh: “Nếu Mỹ không muốn bán tên lửa Patriot, chúng tôi sẽ mua hệ thống S-400 thứ hai hoặc một hệ thống phòng thủ khác."
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đang tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy bỏ kế hoạch mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga và mua hệ thống Patriot của Mỹ để thay thế.
Thỏa thuận Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã hoàn tất, bất chấp việc Washington nỗ lực thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống Patriot của Mỹ, thay vì S-400.
Cuộc thảo luận là một phần của quá trình phát triển tự nhiên của Ấn Độ với tư cách là đối tác quốc phòng chính và là nhân tố chủ chốt của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/1 dẫn các nguồn thạo tin cho biết một phái đoàn Mỹ đã chính thức chào hàng với Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ chế tạo.