Thai Binh dua vao hoat dong Tram cap cuu ve tinh thu hai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/10, tại huyện Tiền Hải, Sở Y tế tỉnh Thái Bình phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải tổ chức lễ khai trương, đưa Trạm cấp cứu vệ tinh Tiền Hải, trực thuộc Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình vào hoạt động.

Đây là trạm cấp cứu vệ tinh thứ hai trên toàn tỉnh Thái Bình, sau Trạm cấp cứu vệ tinh huyện Thái Thụy, được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2014.

Trạm cấp cứu vệ tinh Tiền Hải có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn huyện và các xã lân cận, tổ chức cấp cứu, vận chuyển cấp cứu người bệnh tại các cơ sở y tế và cộng đồng dân cư, chi viện kỹ thuật cho tuyến dưới khi có yêu cầu; vận chuyển bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng từ các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn được phân công đi các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến Trung ương và ngược lại.

Ngoài ra, Trạm cấp cứu vệ tinh còn thực hiện nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới, phương pháp mới về cấp cứu ngoài bệnh viện; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham gia phòng, chống dịch, bệnh, tai nạn, thiên tai, thảm họa...

Theo ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, huyện Tiền Hải có hệ thống khám chữa bệnh tương đối tốt song lại là một trong bốn địa phương có khoảng cách vị trí địa lý xa trung tâm tỉnh nhất.

Việc đưa Trạm cấp cứu vệ tinh đi vào hoạt động sẽ hóa giải được những khó khăn về kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên môn cao… trong các trường hợp bệnh nhân cần cấp cứu của các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới; qua đó, khẳng định sự quan tâm, nỗ lực của ngành y tế, của tỉnh Thái Bình đối với công tác chăm sóc sức khỏe, cấp cứu người bệnh trong cộng đồng.

Theo kế hoạch , trong thời gian tới, ngành y tế tỉnh Thái Bình sẽ triển khai tiếp hai trạm cấp cứu vệ tinh ở hai huyện Hưng Hà và Quỳnh Phụ./. 


Bích Hằng (TTXVN/Vietnam+)