Thai Lan dang cai Dien dan 5 nuoc Tieu vung song Mekong hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này sẽ đăng cai Diễn đàn 5 nước Tiểu vùng sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar,Việt Nam và Thái Lan (CLMVT) lần đầu tiên từ ngày 16-18/6 tới tại thủ đô Bangkok.

Diễn đàn 5 nước tiểu vùng sông Mekong lần đầu tiên này có chủ đề: “CLMVT 2016 - Hướng tới thịnh vượng chung."

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sẽ chủ trì lễ khai mạc diễn đàn và có bài phát biểu với chủ đề: “CLMVT: Cùng nhau thịnh vượng."

Khoảng gần 600 đại biểu từ CLMVT cũng như châu Âu và Nhật Bản sẽ tham dự diễn đàn gồm lãnh đạo cấp bộ của các nước, doanh nhân, học giả và các lãnh đạo trẻ đến từ 5 quốc gia. Lãnh đạo các tập đoàn lớn như Nissan, Huawei, DHL, Accor Group và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực cũng sẽ tham gia diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác, loại bỏ các rào cản thương mại và đầu tư, tăng cường đối thoại giữa chính phủ các nước và khu vực tư nhân để phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư mỗi nước. Tại diễn đàn được giới chuyên gia gọi là “Diễn đàn Davos thu nhỏ" (Mini Davos) này, đại diện các chính phủ, các doanh nhân hàng đầu và doanh nhân trẻ tham dự sẽ cùng chia sẻ các ý tưởng kinh doanh nhằm tăng cường sức cạnh tranh của khu vực.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn cho rằng diễn đàn lần này sẽ là cơ hội tốt để thắt chặt quan hệ giữa các nước và tăng cường hợp tác kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Bà Apiradi nói: "Sự kiện này nhằm mục đích tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư và du lịch giữa 5 nước. Chúng tôi cũng hy vọng có thể lập ra một nhóm các công ty khởi nghiệp từ các nước này và khuyến khích họ cùng nhau khám phá thị trường quốc tế."

Theo bà Apiradi, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu của Thái Lan do dân số đông và sức mua ngày càng tăng. Thị trường này cũng sẽ là cầu nối để đưa xuất khẩu của Thái Lan sang các nước thứ 3.

Hiện xuất khẩu của Thái Lan sang CLMV chiếm khoảng 10,4% tổng kim ngạch xuất khẩu; đầu tư vào CLMV chiếm 10% tổng đầu tư trực tiếp; 10% lượng khách du lịch đến Thái Lan từ CLMV. Kinh tế các nước CLMV cũng tăng trưởng mạnh mẽ thời gian qua, trung bình 5,8% từ 2011 đến 2014, thu nhập bình quân 2.927 USD /đầu người, dân số 235 triệu dân, phần lớn trong độ tuổi lao động.

Bà Apiradi cũng cho biết, nếu kết hợp tiềm năng trên của CLMV cùng các thế mạnh của kinh tế Thái Lan, khu vực Tiểu vùng sông Mekong sẽ có nhiều cơ hội để cạnh tranh ở châu Á-Thái Bình Dương và toàn cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)