Tham hoi, tang qua ba con goc Viet bi lu lut tai 3 tinh cua Campuchia hinh anh 1Công sứ Lại Xuân Chiến trao quà cho bà con. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Trong hai ngày 5-6/10, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, đại diện Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã có chuyến thăm và tặng quà cứu trợ cho bà con gốc Việt và người dân Campuchia nghèo tại 3 tỉnh Kampong Cham, Kratie và Stung Treng.

Đây là 3 tỉnh chịu nhiều thiệt hại do lũ lụt, nước sông dâng cao trong thời gian qua.

Khoảng 800 suất quà gồm mỳ gói, cá hộp và sữa đã được chuyển tới tận tay bà con Việt kiều và người nghèo tại địa phương.

Phần lớn những người gốc Việt tại 3 tỉnh nói trên đều tập trung sống ở ven bờ sông Mekong nên đời sống gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các lồng bè cá bị hư hại.

Tham hoi, tang qua ba con goc Viet bi lu lut tai 3 tinh cua Campuchia hinh anh 2Một góc làng bè của bà con gốc Việt ở Kampong Cham. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Tại mỗi địa điểm đến thăm, Đoàn đã thăm hỏi các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, tìm hiểu cuộc sống và động viên, chia sẻ những khó khăn mà bà con đang gặp phải.

Trao đổi với bà con tại phường Boeng Kok, thành phố Kampong Cham thuộc tỉnh Kampong Cham, Trưởng đoàn công tác, Công sứ Lại Xuân Chiến khẳng định lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn quan tâm sát sao đến tình hình cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.

[Tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng tại Campuchia]

Để kịp thời hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, Đại sứ quán đã tổ chức quyên góp rộng rãi trong cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách."

Tham hoi, tang qua ba con goc Viet bi lu lut tai 3 tinh cua Campuchia hinh anh 3Công sứ Lại Xuân Chiến phát biểu. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Dù người gốc Việt tại các tỉnh nói trên còn gặp nhiều khó khăn nhưng bà con vùng lũ đã chủ động thích ứng với thực tế, từng bước ổn định cuộc sống. Tuy lũ lụt gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản, nhưng đến nay, bà con ở 3 tỉnh đều an toàn, không có tổn thất về người.

Tình trạng mưa lớn kéo dài tại Campuchia trong gần 2 tháng qua, đặc biệt ở các tỉnh như Preah Sihanouk, Ratanakiri, Mondolkiri và Battambang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh kế của người dân, buộc hàng nghìn người Campuchia phải đi sơ tán tránh lũ./.

Trần Long-Minh Hưng (TTXVN/Vietnam+)