Tháng Bảy 2023 có thể sẽ trở thành tháng Bảy nóng nhất lịch sử

Giám đốc Cơ quan về Biến đổi Khí hậu Copernicus cho biết 15 ngày đầu tiên của tháng Bảy là 15 ngày nóng nhất từng ghi nhận, do vậy tháng Bảy có thể trở thành tháng Bảy nóng nhất trong lịch sử.
Tháng Bảy 2023 có thể sẽ trở thành tháng Bảy nóng nhất lịch sử ảnh 1Người dân mặc áo chống nắng bảo vệ dưới thời tiết nắng nóng gay gắt tại Bhopal, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, ngày 6/7/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/7, Đài quan sát Khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) cho biết thế giới đang trên đà trải qua tháng Bảy nóng nhất kể từ khi cơ quan này đo nhiệt độ trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm các đợt nắng nóng vốn kéo dài trong thời gian qua.

Ông Carlo Buontempo, Giám đốc Cơ quan về Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S), cho biết 15 ngày đầu tiên của tháng Bảy là 15 ngày nóng nhất từng ghi nhận, do vậy tháng Bảy có thể trở thành tháng Bảy nóng nhất.

Cơ quan về Biến đổi Khí hậu Copernicus tiến hành thu thập dữ liệu nhiệt độ toàn cầu từ năm 1940.

Ông cho biết biến đổi khí hậu đang làm toàn hệ thống khí hậu nóng lên và năm nay là trường hợp đặc biệt.

[WHO lo ngại về ảnh hưởng của nắng nóng với sức khỏe người dân]

Trên xu hướng này, có hai hiện tượng có thể gây tác động, đó là hiện tượng El Nino và nhiệt độ đại dương cao bất thường liên quan đến làn gió yếu hơn bình thường.

Biến đổi khí hậu đã gây ra các đợt nắng nóng kéo dài tại khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ cùng với các trận cháy rừng tại Canada và Hy Lạp.

Nhiệt độ cao không chỉ ảnh hướng đến sản lượng mùa màng, mà còn khiến sông băng tan chảy, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng. Những yếu tố này dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như sốc nhiệt, mất nước hay đau tim.

Nhiệt độ thế giới đã tăng trung bình gần 1,2 độ C kể từ giữa những năm 1800, gây ra thời tiết khắc nghiệt như các đợt nắng nóng gay gắt hơn, hạn hán nghiêm trọng hơn ở một số khu vực và các cơn bão dữ dội hơn do nước biển dâng.

El Nino là kiểu khí hậu xảy ra trong tự nhiên liên quan đến sự nóng lên của bề mặt đại dương ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương.

El Nino xảy ra trung bình trong khoảng từ 2 đến 7 năm và thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng.

Hiện tượng này có liên quan đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, từ lượng mưa lớn ở Nam Mỹ đến hạn hán ở Australia và một phần của châu Á.

Trong khi nhiều quốc gia gặp hiện tượng nắng nóng, mưa lại xảy ra liên tục ở nhiều khu vực miền Trung và Nam của Hàn Quốc.

Lũ quét, sạt lở đất và những vụ tai nạn vì mưa lớn đã làm hơn 100 người thiệt mạng ở khu vực phía Bắc của Ấn Độ.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/7 đã hối thúc Chính phủ các nước thành lập hệ thống theo dõi sức khỏe dành cho những người có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nắng nóng.

Bà Maria Neira - Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe của WHO - cho biết: “Chúng tôi rất quan ngại về ảnh hưởng của điều kiện thời tiết lúc này tới những người không khỏe mạnh. Rõ ràng, những đợt nắng nóng có thể làm trầm trọng thêm các căn bệnh họ đã mang trong người.”

Theo WHO, những người mắc các bệnh tim mạch, hô hấp và tiểu đường, cũng như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người vô gia cư là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trước các đợt nắng nóng đang diễn ra ở nhiều khu vực tại châu Âu, châu Á và Mỹ trong tuần này.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục