Ngày 13/4, ngày đầu tiên trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, thánh địa Mecca (Saudi Arabia) đã mở cửa đón tiếp người đến hành hương - một hình ảnh khác xa so với những gì xảy ra hồi năm ngoái.

Là nơi thường đón tiếp hàng triệu tín đồ Hồi giáo đi lễ mỗi năm nhân dịp tháng Ramadan, song thánh địa Mecca đã phải đóng cửa hồi năm ngoái khi dịch bệnh COVID-19 mới xuất hiện và bùng phát mạnh mẽ.

[Các hoạt động trong tháng lễ Ramadan bị hạn chế vì dịch COVID-19]

Năm nay, giới chức Saudi Arabia đã cho phép người dân đến hành hương, với điều kiện phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch. Theo đó, chỉ những người được "miễn dịch" với COVID-19 mới được phép đi lễ - những người đã được tiêm đủ 2 liều vaccine, người được tiêm 1 liều vaccine ít nhất 14 ngày trước khi đi lễ hoặc những người mắc bệnh và đã khỏi.

Những người đi lễ đều phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với những người xung quanh. Do đó, cảnh tượng những dòng người chen chúc đi lễ như cách đây vài năm hiện đã không còn.

Tháng Ramadan là một trong 5 dịp lễ quan trọng nhất đối với những người theo đạo Hồi, bắt đầu từ tháng 9 theo lịch Hồi giáo. Trong tháng Ramadan, người Hồi giáo sẽ không ăn uống từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn và sẽ quây quần bên gia đình hoặc người thân vào buổi tối để "xả chay".

Hiện vẫn chưa rõ giới chức Saudi Arabia có tiếp tục duy trì việc mở cửa thánh địa Mecca cho đến dịp lễ hành hương Haj vào giữa năm nay hay không. Năm ngoái, thánh địa Mecca cũng phải giới hạn người đi lễ trong dịp này để kiểm soát dịch bệnh./.

Thanh dia Mecca mo cua cho tin do Hoi giao nhan dip Ramadan hinh anh 1Tín đồ Hồi giáo đi lễ trong mùa dịch bệnh. (Ảnh: SPA/Reuters)
Vi Diệu (Vietnam+)