Thanh long cuối vụ ở Bình Thuận được giá cao

Thị trường mua bán thanh long cuối vụ ở Bình Thuận đang sôi động, giá khoảng 12.000đồng/kg loại hạng nhất, cao hơn giữa vụ 5.000 đồng.
Thị trường mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang sôi động, bởi vào thời điểm này nông dân đã thu hoạch thanh long cuối vụ, đang chong đèn, chăm sóc để thanh long ra hoa cho quả trái vụ.

Theo các nhà vườn, giá thanh long trên thị trường dao động từ 11.000-12.000đồng/kg loại hạng nhất, cao hơn giữa vụ 4.000-5.000 đồng/kg.

Theo một số chủ vựa thu mua thanh long ở các xã Hàm Mỹ, Hàm Minh (Hàm Thuận Nam), hàng năm vào đợt cuối vụ thu hoạch, mặc dù giá thu mua thanh long cao hơn giữa vụ từ 3.000-4.000 đồng/kg, nhưng vẫn thiếu hàng để xuất khẩu. Hiện do vào cuối vụ nên các nhà vườn tăng cường chong đèn để kích thích thanh long trái vụ.

Ông Bùi Đăng Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết, sở dĩ giá thanh long tăng một phần là đã vào cuối vụ. Sản lượng xuất khẩu thanh long trong mười tháng đầu năm sang Mỹ đạt 500 tấn trong cả nước. Dự kiến cả năm 2010 sẽ đạt mức 600 tấn, tăng 12 lần so với năm 2009.

Trong khi đó, thị trường Nhật Bản ước đạt 400 tấn trong năm nay. Được biết Hàn Quốc vừa chính thức mở cửa cho trái thanh long xuất khẩu. Do đó, Bình Thuận cũng đang xúc tiến kế hoạch để nhập thanh long vào thị trường tương đối khó tính này.

Bình Thuận hiện nay có diện tích thanh long lớn nhất cả nước với hơn 12.500ha, trong đó 2.600ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Dự kiến đến năm 2015, tất cả diện tích thanh long của địa phương đạt tiêu chuẩn sản xuất an toàn.

Hiện thanh long Bình Thuận đã được xuất sang thị trường Mỹ, châu Âu, châu Á... Tuy nhiên chủ yếu vẫn là thị trường châu Á, trong đó Trung Quốc chiếm gần 70% thị phần./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục