Tiến sỹ Nguyễn Phúc Hiền, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục và lưu học sinh của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức phát biểu. (Nguồn: Nguyễn Đức Chung/Vietnam+)

Ngày 18/7, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức chương trình họp báo công bố tổ chức “Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu“ diễn ra tại Berlin từ ngày 14-16/8.

Tới dự buổi họp báo có Đại sứ Việt Nam tại Đức, tiến sỹ Nguyễn Thị Hoàng Anh, đại diện một số ban ngành của Đại sứ quán cùng nhiều phóng viên báo chí cũng như đại diện sinh viên thuộc Hội sinh viên Việt Nam tại Đức.

Phát biểu giới thiệu buổi họp báo, tiến sỹ Nguyễn Phúc Hiền, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục và lưu học sinh của Đại sứ quán cho biết hội trại năm nay diễn ra trong bối cảnh đánh dấu cột mốc 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam cũng như ở trong nước diễn ra nhiều sự kiện lớn.

Tiến sỹ Hiền cho rằng mục đích của hội trại chính là để kết nối các thế hệ thanh niên sinh viên, lưu học sinh người Việt tại Đức nói riêng, tại châu Âu nói chung cũng như góp phần vào việc kết nối hơn nữa cộng đồng người Việt tại Đức.

Thay mặt Đại sứ quán là đơn vị bảo trợ chương trình, tiến sỹ Hiền đã công bố nội dung, thời gian diễn ra hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu năm 2015 với địa điểm chính là tại Đại học Kỹ thuật Berlin từ ngày 14-16/8 tới.

Thay mặt Hội sinh viên Việt Nam tại Đức, em Nguyễn Việt Anh, sinh viên Đại học Kỹ thuật Berlin, Phó Trưởng ban tổ chức hội trại một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa của hội trại năm 2015 với sự tham gia của cả các bạn sinh viên Việt Nam từ nhiều nước châu Âu là hướng tới mở rộng kết nối, hợp tác giữa các thành viên của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức cũng như tại các nước ở châu Âu với nhau.

Theo em Việt Anh, điểm khác biệt của hội trại năm nay chính là sẽ có sự góp mặt của sinh viên Việt Nam từ nhiều nước như Anh, Cộng hòa Séc, Pháp, Bỉ, Hà Lan... cũng như đại diện của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đại diện các đơn vị của Đức như Đại học Kỹ thuật Berlin, Đại học Việt Đức, Tổ chức trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), Tổ chức giáo dục Đại học toàn cầu (WUS)...

Các bạn sinh viên là thành viên ban tổ chức sau đó lần lượt điểm qua các hoạt động chính diễn ra trong khuôn khổ hội trại như đêm nhạc hội Sivita 2015, đại hội lần thứ 2 của hội sinh viên Việt Nam tại Đức, hội thảo khoa học, hội thảo hướng nghiệp cùng nhiều hoạt động thi đấu thể thao bóng đá, cầu lông và các trò chơi dân gian khác.

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm tổ chức hội trại SividucBerlin 2013 và Sividuc Leipzig 2014, Hội trại năm nay sẽ tiếp tục diễn ra hết sức thành công.

Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh cũng thể hiện sự quan tâm tới đại hội lần 2 của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức, trong đó mong muốn ban chấp hành mới sẽ kế thừa và phát huy những thành tựu của ban chấp hành cũ, đồng thời trong ban chấp hành mới sẽ có sự đa dạng về thành phần hơn để hội luôn vững mạnh và hoạt động thành công.

Bên cạnh đó, Đại sứ đã gợi mở thêm cho các bạn sinh viên về một số nội dung có thể đưa vào trong các hoạt động chính của hội trại như hội thảo khoa học hay hội thảo hướng nghiệp.

Cũng theo Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cam kết sẽ ủng hộ, hỗ trợ hội sinh viên Việt Nam tại Đức cả về vật chất và tinh thần để tổ chức hội trại một cách thành công nhất.

Trong phần cuối chương trình, đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí cộng đồng và đại diện một số hội đoàn người Việt tại Đức đã đặt ra nhiều câu hỏi cho ban tổ chức hội trại xung quanh các vấn đề liên quan khâu tổ chức, lễ tân, nội dung chương trình... qua đó góp phần giúp ban tổ chức hoàn thiện hơn nội dung chi tiết tổ chức hội trại cũng như các công việc cần thực hiện từ nay đến ngày khai mạc./.