Nỗi buồn của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau khi bị loại. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Nhận xét về việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã không thể có được chiếc huy chương vàng cá nhân nào ở SEA Games 29, bà Nguyễn Thị Nhung - huấn luyện viên trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, cho rằng sau mỗi giải đấu đỉnh cao thì vận động viên thường phải có 2-3 giải đấu sa sút phong độ và bà Nhung tin tưởng Hoàng Xuân Vinh sẽ sớm phục hồi phong độ để tỏa sáng ở Olympic 2020, như anh đã tỏa sáng ở Olympic 2016 sau khi từng bị xem là “tội đồ” với thất bại ở Asian Games năm 2010.

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: "Thực ra khi đến với SEA Games lần này, chúng tôi đã biết bắn súng Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Lý do là bởi những nội dung đồng đội là thế mạnh của bắn súng Việt Nam lại không có trong chương trình thi đấu của Đại hội năm nay. Ngay cả những nội dung có trong chương trình thi đấu của SEA Games vốn là thế mạnh của bắn súng Việt Nam lần này cũng không còn là thế mạnh do sự điều chỉnh về luật thi đấu của Malaysia."

"Vì thế, chúng tôi chỉ nhận chỉ tiêu giành từ 3-4 huy chương vàng. Đây là chỉ tiêu không phải quá khó với bắn súng Việt Nam, và chúng ta hoàn toàn có thực lực để tranh chấp từ 3-4 huy chương vàng. Thế nhưng rõ ràng là ở SEA Games năm nay Hoàng Xuân Vinh đã không giữ được phong độ nên không thể giành thắng lợi. Vì thế, kết quả thi đấu của bắn súng Việt Nam ở SEA Games 29 thực sự nằm ngoài dự tính của chúng tôi," bà Nhung cho biết.

[Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thua sốc ở nội dung 50m súng ngắn hơi]

Khi được hỏi phải chăng việc Ban tổ chức SEA Games 29 lược bỏ hết các nội dung đồng đội khiến các vận động viên bị hạn chế cơ hội giành huy chương là nguyên nhân khiến các vận động viên trẻ thi đấu thành công hơn cả vận động viên lớn tuổi, huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung cho biết: "Thực ra luật thi đấu của bắn súng ngày càng gây ra khó khăn cho các vận động viên lớn tuổi, nhất là những vận động viên từng giành huy chương sẽ đều rất khó bắn với luật mới. Nó mang đến cho vận động viên áp lực kinh khủng và theo thống kê chuyên môn của chúng tôi thì tất cả những vận động viên trẻ chưa từng hoặc ít có huy chương tại các kỳ SEA Games trước thì ở SEA Games lần này đều giành được huy chương. Đây có thể gọi là một sự đột phá hoặc sự thay đổi do Liên đoàn bắn súng thế giới thực hiện nhằm mang tới sự hấp dẫn cho khán giả khi theo dõi các giải bắn súng."

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung cũng cho biết: "Theo luật mới này thì luôn luôn có sự bất ngờ ở bài thi chung kết. Hoàng Xuân Vinh đã vượt qua nhiều nhà vô địch thế giới để tỏa sáng ở Olympic Rio 2016 cũng chính nhờ luật thi đấu mới này, và ở SEA Games năm nay cũng vậy. Khi trạng thái tâm lý của Hoàng Xuân Vinh không được tốt thì những vận động viên chưa giành huy chương hoặc có ít huy chương sẽ có sự đột phá khi thi đấu. Tôi đánh giá đấy là một sự bất ngờ, mà đấy là đặc trưng của thể thao và sự bất ngờ ấy đã mang lại tính hấp dẫn cho thể thao."

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung cho biết kể cả sau thất bại ngày hôm nay, bà vẫn luôn đặt niềm tin vào Hoàng Xuân Vinh bởi lẽ anh là một vận động viên có kỹ thuật, đã đạt tới đẳng cấp thế giới.

Bà chia sẻ: "Rất nhiều nhà vô địch thế giới cũng đã lo sợ khi Hoàng Xuân Vinh có mặt ở loạt bắn chung kết. Anh ấy cũng là một trong những đối thủ đáng gờm so với thế giới. Sau khi Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic và qua thực tế thi đấu những giải như SEA Games thế này, ban huấn luyện chúng tôi sẽ có sự tính toán và kế hoạch làm sao để giúp đỡ Hoàng Xuân Vinh, hoặc đưa ra những chiến thuật tốt nhất để Hoàng Xuân Vinh toả sáng ở những đấu trường tiếp theo."

"Theo ngôn ngữ thể thao, khi một vận động viên đứng ở đỉnh cao nhất thì sẽ phải trải qua điểm rơi phong độ ở 2, 3 giải đấu. Và khi điểm rơi xuất hiện ở những đấu trường kiểu như SEA Games thế này sẽ giúp vận động viên nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa. Nỗ lực vươn lên của vận động viên và trợ giúp về chiến lược, kế hoạch của ban huấn luyện sẽ giúp vận động viên đứng lên. Tôi tin là Hoàng Xuân Vinh sẽ sớm lấy lại phong độ vì Vinh đã từng có lúc thất bại, như Asian Games năm 2010, khi có người từng gọi Hoàng Xuân Vinh là 'tội đồ' nhưng lúc đấy tôi vẫn tin là Hoàng Xuân Vinh sẽ tỏa sáng, cũng như bây giờ tôi vẫn tin Hoàng Xuân Vinh sẽ tỏa sáng ở Olympic 2020"./.