Thêm 50 ca dương tính, Phú Thọ xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn

Trước diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực, khẩn trương tập trung lực lượng từ tỉnh đến cơ sở tham gia phòng, chống dịch; trong đó tỉnh tập trung xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn.
Thêm 50 ca dương tính, Phú Thọ xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sang lọc cho người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 6 giờ ngày 23/10 đến 18 giờ ngày 23/10, tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 50 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó thành phố Việt Trì có 39 ca, thị xã Phú Thọ có 2 ca, Phù Ninh có 4 ca và Lâm Thao có 5 ca.

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 342 ca mắc COVID-19. Trong đó, Việt Trì có 225 ca tại 18 xã, phường; thị xã Phú Thọ có 6 ca tại 1 xã; huyện Lâm Thao 68 ca tại 10 xã, thị trấn; huyện Phù Ninh 38 ca tại 8 xã, thị trấn và huyện Tam Nông 5 ca tại 2 xã. Không có xã, phường, thị trấn mới ghi nhận phát sinh ca mắc COVID-19.

Kể từ ngày 21/10 đến nay, số lượng các ca F0 tăng lên do tỉnh Phú Thọ tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng trong toàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 3.413 F1 (trong đó 264 trường hợp cách ly tập trung và 3.149 trường hợp cách ly tại nhà); có 10.829 trường hợp F2 và 392 người trở về từ vùng dịch; 6.905 trường hợp F3 đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì toàn tỉnh Phú Thọ ở cấp độ 2; thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các huyện Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông ở cấp độ 2; các huyện còn lại cấp độ 1. Có 1 xã cấp độ 4 là xã Chu Hóa (thành phố Việt Trì).

[Phú Thọ: Xét nghiệm, sàng lọc nhanh phát hiện thêm 9 ca mắc COVID-19] 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực, khẩn trương tập trung lực lượng từ tỉnh đến cơ sở tham gia phòng, chống dịch; trong đó tỉnh tập trung xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn. Ngoài ra, Phú Thọ cũng tổ chức đồng loạt test nhanh kháng nguyên cho tất cả người dân các địa bàn “nóng” như thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Lao, Phù Ninh; tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 để có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng khống chế dịch trên diện rộng.

Trong ngày, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức tiêm 34.839 mũi vaccine, trong đó có 33.080 mũi thứ nhất, 1.759 mũi thứ hai; phát hiện 24 trường hợp phản ứng thông thường; không phát hiện trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Lũy tích toàn tỉnh Phú Thọ đã tiêm 654.662 mũi vaccine phòng COVID19; trong đó có 567.249 người đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID19; có 87.413 người được tiêm đủ hai mũi vaccine; có 53,78% số người dân trên 18 tuổi của tỉnh được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19; 8,3% số người dân trên 18 tuổi được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Với số lượng vaccine được phân bổ, thành phố Việt Trì cơ bản hoàn thành tiêm chủng cho toàn dân thành phố trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên; phấn đấu hết ngày 23/10 tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người trưởng thành đạt trên 95%.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc, ngành y tế tỉnh đã sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban hân dân các huyện, thành, thị để xem xét, cho phép điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện. Phú Thọ đã thành lập 225 Trạm y tế lưu động sẵn sàng ứng phó khẩn cấp khi phát sinh các chùm ca bệnh, ổ dịch mới.

Tỉnh Phú Thọ cũng vừa tiếp nhận 400.000 bộ xét nghiệm phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 Gen Body COVID-19 Ag, trị giá 18,3 tỉ đồng do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín tài trợ cho Sở Y tế. Số vật tư y tế này sẽ nhanh chóng được khai thác sử dụng tối đa, tiết kiệm để phục vụ cho công tác xét nghiệm, sàng lọc, truy vết, góp phần tích cực nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, hướng tới mục tiêu chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục thông tin tuyên truyền chính xác, kịp thời để người dân không hoang mang lo lắng mà chủ động các biện pháp phòng dịch an toàn.

Tỉnh bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ, không thực hiện phong tỏa các địa phương mà chỉ tiến hành phong tỏa khu dân cư, khu vực hẹp với tình hình hiện nay, cách ly y tế các đối tượng phù hợp để giảm khu vực phải cách ly; đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại thành phố Việt Trì; xây dựng kế hoạch cung ứng, lưu thông hàng hóa với các địa phương.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục