Thị trường lao động việc làm trong quý 1 tiếp tục đà phục hồi

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, thị trường lao động đang phục hồi tích cực hơn so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, tốc độ phục hồi còn chậm.
Thị trường lao động việc làm trong quý 1 tiếp tục đà phục hồi ảnh 1Số lao động có việc làm trong quý 1 tiếp tục tăng. (Ảnh minh hoạ: Hồng Kiều/Vietnam+)

Thị trường lao động quý 1/2023 duy trì đà phục hồi khiến cho tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm đều giảm so với quý trước và giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự phục hồi còn chậm và còn cần nhiều giải pháp để thị trường lao động phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Số người thất nghiệp giảm

Tại họp báo về tình hình lao động việc làm quý 1/2023 tổ chức ngày 6/4 tại Hà Nội ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê) nhận định thị trường lao động duy trì đà phục hồi, số lao động có việc làm tăng và tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm trong độ tuổi lao động giảm so với cả quý trước và cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm quý 1/2023 là 51,1 triệu người, tăng 113.500 người so với quý trước và tăng 1,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số lao động có việc làm ở khu vực thành thị là 18,9 triệu người (chiếm 37,0%), tăng 120.900 người so với quý trước và tăng 386.400 người so với cùng kỳ năm trước, lao động có việc làm ở khu vực nông thôn đạt 32,2 triệu người, giảm 7.300 người so với quý trước và tăng 726.400 người so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường lao động việc làm trong quý 1 tiếp tục đà phục hồi ảnh 2

Cùng với sự gia tăng của số lượng lao động có việc làm, số lao động thiếu việc làm trong quý 1/2023 đã giảm. Số người thiếu việc làm trong độ lao động tuổi quý 1/2023 là khoảng 885.500 người, giảm 12.400 người so với quý trước và giảm 443.100 người so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường lao động việc làm trong quý 1 tiếp tục đà phục hồi ảnh 3

Theo ông Phạm Hoài Nam, nhờ có sự phục hồi của thị trường lao động, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 1/2023 cũng giảm, còn khoảng 1,05 triệu người, giảm 34.600 người so với quý trước và giảm 65.100 người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 1/2023 là 2,25%, giảm 0,07% so với quý trước và giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tốc độ phục hồi của thị trường lao động còn chậm

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, thị trường lao động đang phục hồi tích cực hơn so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, tốc độ phục hồi còn chậm.

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định tình hình thế giới tiếp tục có sự biến động phức tạp, khó lường, lạm phát tuy đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt, tiêu dùng và các hoạt động kinh tế tiếp tục suy giảm...

Để thị trường lao động phục hồi bền vững hơn, ông Nguyễn Trung Tiến đề xuất cần tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, phát động các chương trình kích cầu nội địa, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm khai thác thị trường mới, đơn hàng mới cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp thiếu vốn, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là một số ngành, lĩnh vực bị tác động bất lợi do nhu cầu của thị trường thế giới suy giảm như: Da giày, dệt may, điện-điện tử...

[Các địa phương cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường lao động]

Thị trường lao động cũng cần phải tiếp tục hoàn thiện hế thống quản trị từng bước hiện đại, minh bạch có kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác làm cơ sở xây dựng và tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả kết nối cung cầu lao động, việc làm, an sinh xã hội.

Các giải pháp phát triển nguồn nhân lực cần được đẩy mạnh, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội; Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho người lao động để duy trì việc làm./.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý 1/2023 là 52,2 triệu người, tăng 88.700 người so với quý trước và tăng hơn một triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý 1/2023 là 68,9%, không thay đổi so với quý trước và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ giới là 62,9% và của tỷ lệ này của nam giới là 75,3%.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục