Mặc dù đi xuống trong phiên cuối tuần 26/7 trên thị trường Mỹ, song thị trường vàng thế giới tuần qua vẫn có tuần tăng thứ ba liên tiếp, với mức tăng tính chung cho cả tuần là gần 3%, và tuần tăng thứ ba liên tiếp của giá vàng cũng là đợt tăng dài ngày nhất kể từ tháng Ba vừa qua.

Có thể nói, đồng USD yếu đã là yếu tố chính chi phối thị trường vàng trong hầu như suốt tuần qua. Bên cạnh đó, nhân tố Trung Quốc và hy vọng về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ kéo dài chính sách nới lỏng tiền tệ cũng "yểm trợ" cho giá vàng trong suốt tuần.

Giá vàng đã tăng ngay trong phiên đầu tuần 22/7, thậm chí đã có lúc tăng lên mức cao nhất trong một tháng qua do sức mua tăng sau khi đồng USD giảm giá so với các đồng tiền khác.

Giá vàng tăng tiếp sang phiên 23/7 khi đồng USD vẫn yếu và sức mua từ Trung Quốc tăng mạnh. Đây cũng là phiên thứ tư liên tiếp giá vàng đi lên khi đồng bạc xanh mất giá, trong khi nhu cầu mua vàng từ Trung Quốc tăng lên và bù đắp phần nào cho sức tiêu thụ bị sụt giảm từ Ấn Độ.

Tuy nhiên, đà tăng đã bị chặn lại trong phiên 24/7 sau khi chạm ngưỡng cao trong một tháng qua khi đồng USD đảo chiều tăng giá và các nhà đầu tư tranh thủ bán ra chốt lời sau bốn phiên tăng liên tục.

Phiên này, thị trường vàng bị sức ép trước các thông tin không mấy tươi sáng từ Trung Quốc (theo báo cáo của ngân hàng HSBC, Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Trung Quốc trong tháng 7/2013 giảm xuống 47,7, so với mức 48,2 trong tháng Sáu, mức thấp nhất trong vòng 11 tháng), cùng việc Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết vẫn liên tục bán vàng ra, và động thái thái siết chặt hoạt động nhập khẩu vàng của Ngân hàng trung ương Ấn Độ nhằm giảm mức thâm hụt tài khoản vãng lai kỷ lục. Cũng trong phiên này, giá vàng tại New York đã sụt giảm hơn 2% - phiên giảm giá mạnh nhất trong tháng Bảy.

Giá vàng đã tăng gần 6% trong bốn phiên giao dịch trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10/2011 trong bối cảnh nhà đầu tư đã bớt lo ngại về việc Fed có thể sớm giảm dần chương trình kích thích tăng trưởng, vốn đã làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý do được coi như một công cụ chống lạm phát.

Sang phiên 25/7, giá vàng biến động trái chiều, tiếp tục giảm trên thị trường châu Á, song tăng nhẹ tại thị trường Mỹ. Xu hướng này đã đảo ngược trong phiên cuối tuần 26/7 khi giá vàng hồi phục trên thị trường châu Á song lại đảo chiều đi xuống tại thị trường Mỹ. Yếu tố hậu thuẫn cho giá vàng trong phiên này là đồng bạc xanh yếu đi và hy vọng khả năng Fed kéo dài chính sách nới lỏng tiền tệ.

Chốt phiên 26/7 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.330,30 USD/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 8/2013 giảm 7,30 USD xuống 1.321,50 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng gần 3%.

Thị trường vàng đang chờ đợi cuộc họp về chính sách tiền tệ trong tuần tới của Fed để có những định hướng cho giao dịch.

Trong vòng ba tuần qua, giá vàng đã tăng gần 10% - mức tăng mạnh nhất trong gần hai năm - sau khi Fed đảm bảo với các thị trường tài chính rằng ngân hàng này chỉ rút lại chương trình hỗ trợ khi nền kinh tế đủ mạnh.

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã để "bốc hơi" khoảng 20%, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư sợ rằng xu hướng phục hồi của kinh tế Mỹ có thể khiến Fed cắt giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng. Hiện tượng "chảy máu" tại các quỹ giao dịch vàng cũng gây sức ép đối với giá của kim loại quý này. Phiên 25/7, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ giảm 0,26% xuống 927,36 tấn.

Danny Laidler, một cán bộ quản lý tại ETF Securities, nhận định những nhân tố để thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến vàng vẫn còn tồn tại, đó là chính sách tiền tệ lỏng, mối lo về tình hình ở Trung Đông và châu Phi, cùng thống kê về kinh tế Trung Quốc và Mỹ không được khả quan như dự kiến.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo nhu cầu vàng của Trung Quốc có thể vọt lên mức cao kỷ lục 1.000 tấn trong năm nay và vượt Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Trong khi đó, nhu cầu vàng của Ấn Độ lại đi xuống, trong bối cảnh New Delhi siết chặt các quy định nhằm hạn chế nhập khẩu vàng và "cầm cương" thâm hụt thương mại.

Trong một thông tin có liên quan, những số liệu mới nhất do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thu thập cho thấy hoạt động mua, bán vàng của các ngân hàng trung ương các nước diễn biến trái ngược nhau. Nga, Ukraine và Azerbaijan là ba trong số tám quốc gia đã gia tăng lượng vàng nắm giữ trong tháng Sáu, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và bảy nước khác nằm trong nhóm bán bớt lượng vàng dự trữ quốc gia./.

Thùy Chi (TTXVN)