Ảnh minh họa. (Nguồn: vancouversun.com)

Sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Argentina vốn được áp dụng từ năm 2001 do lo ngại dịch bệnh lở mồm long móng ở đàn gia súc, mặt hàng thịt bò tươi và đông lạnh nước Nam Mỹ này đã ngay lập tức trở lại thị trường truyền thống Canada hồi trung tuần tháng này sau 15 năm bị “cấm cửa.”

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao Argentina, gần 12.000 tấn thịt bò của nước này sẽ được miễn thuế khi vào thị trường Canada. Nếu vượt khối lượng này sản phẩm sẽ phải chịu mức thuế 26,5%. Vào năm 2000, trước thời điểm Canada cấm thịt bò Argentina, nước này nhập khẩu khoảng 26.000 tấn thịt bò tươi và đông lạnh của Argentina.

Hồi cuối tháng Sáu vừa qua, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập thịt bò Argentina. Nước Nam Mỹ này có thể thu về mỗi năm 280 triệu USD từ việc xuất khẩu thịt bò sang Mỹ. Argentina đã thiệt hại khoảng hơn 2,3 tỷ USD trong 15 năm bởi lệnh cấm này.

Năm 2001, tại Argentina đã bùng phát dịch lở mồm long móng, Tổng thống lúc đó là Fernando de la Rua đã tìm cách che đậy thông tin. Sau đó, mặc dù hết dịch nhưng các thị trường vẫn không mở cửa cho thịt bò Argentina trước những quy định nghiêm ngặt của Chính phủ Mỹ.

Vào giữa thế kỷ trước, Argentina từng là quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Hiện Argentina vẫn là quốc gia xuất khẩu thịt chủ chốt trên thị trường, với thịt bò và thịt gà là chủ lực. Quốc gia Nam Mỹ này cũng là nơi xuất khẩu thịt ngựa hàng đầu. Ngoài ra, Argentina cũng nằm trong số các quốc gia tiêu thụ thịt số một, với lượng thịt tiêu thụ trung bình năm 2014 đạt mức kỷ lục 126 kg/người./.