Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/11 đã đệ trình Quốc hội kế hoạch chuyển từ chế độ nghị viện hiện nay sang chế độ tổng thống, một động thái được xem là mở đường cho Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan lên nắm giữ cương vị nguyên thủ quốc gia.

Mục đích của đề xuấṭ gây tranh cãi nói trên là nhằm trao thêm quyền cho tổng thống, người hiện chủ yếu chỉ có vai trò mang tính lễ nghi.

Thủ tướng Erdogan, người vừa kỷ niệm 10 năm giữ cương vị thủ tướng, đã công khai ý định ra tranh cử tổng thống năm 2014, vì theo điều lệ của đảng AKP, ông không thể ra tranh cử chức thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Các đối thủ của ông Erdogan cho đến nay vẫn kịch liệt phản đối chế độ tổng thống trong một nhà nước thế tục và dân chúng phần lớn theo đạo Hồi, cho rằng điều đó sẽ trao cho ông Erdogan quá nhiều quyền lực.

Một ủy ban gồm các đại diện của 4 chính đảng có ghế trong Quốc hội đã bắt đầu làm việc từ năm 2011 để soạn thảo hiến pháp mới, theo đó Thủ tướng Erdogan hy vọng tạo được bước chuyển sang một chính quyền hành pháp nhiều quyền lực theo kiểu chế độ tổng thống của Mỹ./.

(TTXVN)