Tho Nhi Ky bac tin ve cuoc dam phan doi mo co lay con tin hinh anh 1Lăng mộ Suleyman Shah. (Nguồn: worldbulletin.net)

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/8 đã cực lực bác bỏ một nguồn tin báo chí cho rằng Ankara đang đàm phán với các phiến quân thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm trao trả lăng mộ Suleyman Shah mà họ đang kiểm soát tại Syria để đổi lấy hàng chục công dân nước này đang bị bắt giữ làm con tin tại Iraq.

Tin cho biết, các phiến quân IS đã giam giữ 49 người Thổ Nhĩ Kỳ từ hơn 2 tháng qua, trong đó có các nhà ngoại giao, lực lượng đặc nhiệm và trẻ em bắt bị bắt cóc từ tòa lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Mosul, miền Bắc Iraq hôm 11/6 vừa qua.

Nhật báo Taraf chống chính phủ đưa tin IS đã cho Thổ Nhĩ Kỳ thời hạn 3 tuần để từ bỏ quyền kiểm soát lăng mộ lịch sử nói trên để đổi lấy các con tin, đồng thời cáo buộc Ankara "bật đèn xanh" khi thông báo cho lực lượng vũ trang nước này rút các binh sĩ đang đồn trú thường trực xung quanh khu lăng mộ trên.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định những nghi ngờ trên là "không có cơ sở" và chỉ trích tờ Taraf vì đã đăng tải thông tin này. Tuyên bố của bộ này nêu rõ: "(Ankara) đang thực hiện các nỗ lực nhằm đảm bảo việc phóng thích các nhân viên lãnh sự sớm nhất có thể."

Theo một hiệp ước được ký vào đầu những năm 1920, Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát khu lăng mộ Suleyman Shah ở miền Bắc Syria như một khu vực chủ quyền tách khỏi lãnh thổ quốc gia này và thậm chí bố trí lực lượng vũ trang đồn trú lâu dài xung quanh công trình lịch sử này./.
(Vietnam+)