Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận các lực lượng bộ binh đặc nhiệm của nước này đã vượt qua biên giới vào khu vực Bắc Iraq để truy đuổi các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Động thái trên diễn ra sau khi có thêm các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Ankara nhấn mạnh việc đưa quân qua biên giới sẽ không kéo dài.

Các nguồn tin Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh lực lượng an ninh nước này vượt biên giới vào Iraq là để truy đuổi các tay súng PKK đã tiến hành các vụ tấn công đẫm máu gần đây. Ankara nêu rõ đây chỉ là giải pháp ngắn hạn nhằm ngăn chặn các tay súng PKK chạy thoát.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày cam kết sẽ không để tương lai đất nước rơi vào tay “những kẻ khủng bố.”

Trước đó, đã có 30 binh sỹ và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong hai vụ đánh bom riêng rẽ do các tay súng người Kurd tiến hành trong ba ngày qua.

Trong diễn biến liên quan, sáng 8/9, PKK đã tuyên bố phóng thích 20 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có các nhân viên hải quan, đã bị lực lượng này bắt giữ hồi tháng Tám ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó đưa sang Iraq.

Các nguồn tin miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ PKK đã bàn giao 20 người trên cho một phái đoàn, trong đó có các nhà hoạt động nhân quyền, các quan chức người Kurd tại Iraq và thành viên của Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến, những người được PKK phóng thích sẽ về tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều tối 8/9.

Trước đó, hôm 23/8, 12 nhân viên hải quan Thổ Nhĩ Kỳ đã bị PKK bắt giữ ở tỉnh Van, giáp biên giới với Iraq. Trong khi đó, cũng trong tháng Tám, 8 công nhân khác bị bắt giữ từ cửa khẩu Uzumlu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Những người này sau đó đã được đưa tới các trại của PKK tại khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq./.