Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria. (Nguồn: AFP)

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/10 đã thông qua với số phiếu áp đảo quyết định gia hạn 1 năm nhiệm vụ hiện nay cho phép triển khai binh sỹ nước này đến Syria và Iraq.

Dự luật trên đã được dễ dàng thông qua vào ngày đầu tiên trong phiên họp mới của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, với sự ủng hộ của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền cùng hai đảng đối lập là đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) và đảng Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa (MHP).

Chỉ có đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) thân lực lượng người Kurd bỏ phiếu chống.

Nhiệm vụ trên được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua lần đầu tiên vào tháng 10/2014 và được gia hạn thêm 1 năm vào tháng 9/2015.

Với biện pháp này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được phép tiến hành các hoạt động quân sự ở hai nước láng giềng phía Nam là Syria và Iraq chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những nhóm khác mà Ankara cho là các tổ chức khủng bố.

Theo nhiệm vụ hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 đã phát động một chiến dịch chưa từng có tiền lệ bên trong lãnh thổ Syria mang tên "Lá chắn Euphrates" nhằm hỗ trợ lực lượng nổi dậy do Ankara hậu thuẫn tấn công IS và nhóm dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố./.