Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu ngày 9/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố gia nhập Liên minh châu ÂU (EU) luôn là mục tiêu chiến lược của Ankara.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận EU miễn thị thực cho người dân nước này sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình Ankara gia nhập mái nhà chung châu Âu.

Tuyên bố trên được cho là nhằm làm rõ vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara sẽ không thay đổi Luật Khủng bố của nước này như yêu cầu của thỏa thuận đạt được với EU nhằm hạn chế dòng người di cư.

Trước đó, hồi tháng Ba, EU đã yêu cầu các nước thành viên miễn thị thực du lịch cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đổi lại Ankara phải ngăn chặn dòng người di cư đến châu Âu, đồng thời đề nghị nước này phải thay đổi một số quy định, trong đó có việc đưa luật khủng bố phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định nếu không có quy định về việc miễn thị thực, sẽ không có thỏa thuận về người di cư nào với châu Âu.

Theo kế hoạch trên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hưởng quy chế miễn thị thực vào tháng Sáu tới và Ủy ban châu Âu (EC) đã nhất trí thúc đẩy việc này.

Tuy nhiên, việc Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuần trước tuyên bố sẽ từ chức đang làm dấy lên quan ngại Tổng thống Erdogan có thể khiến thỏa thuận này bị cản trở./.