Công dân Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thị thực EU từ cuối tháng 6

Công dân Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thị thực Schengen từ cuối tháng 6

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo kể từ cuối tháng Sáu tới, người dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể đi du lịch ngắn ngày tại các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen mà không cần thị thực.
Công dân Thổ Nhĩ Kỳ được miễn thị thực Schengen từ cuối tháng 6 ảnh 1Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans trong cuộc họp báo kết thúc phiên họp của EC tại Brussels (Bỉ) ngày 4/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/5 thông báo kể từ cuối tháng Sáu tới, người dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể đi du lịch ngắn ngày tại các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen mà không cần thị thực.

Phát biểu với báo giới, Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans cho biết Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu sẽ cho phép bãi bỏ chế độ thị thực như trên khi Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất 5 điều kiện mà phía châu Âu yêu cầu.

Quy chế miễn thị thực áp dụng với công dân Thổ Nhĩ Kỳ có hộ chiếu sinh học với dấu vân tay và ảnh chân dung rõ ràng và lưu trú tại châu Âu không quá 90 ngày.

Phó Chủ tịch EC Timmermans nhấn mạnh không một công dân Thổ Nhĩ Kỳ nào được phép vào châu Âu không cần thị thực nếu không có hộ chiếu sinh học. Điều này nhằm đảm bảo việc kiểm soát an ninh.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/3 vừa qua, hai bên đã đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư vào châu Âu, theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "kìm chân" những người di cư bất thường từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp để vào châu Âu.

Bù lại, EU sẽ tái định cư mỗi người tị nạn Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đồng thời cho Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng quy chế miễn thị thực. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phải hoàn tất 72 điều kiện mà EU đặt ra.

Cho đến nay, Ankara vẫn còn 5 điều kiện phải hoàn thành từ nay đến tháng Sáu tới.

Theo Phó Chủ tịch EC Timmermans, thỏa thuận này đã có những tiến triển tích cực vì cho tới nay, mỗi ngày chỉ có dưới 100 người từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp so với con số hàng nghìn người hồi mùa Thu năm ngoái.

Bên cạnh đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng, đàm phán về một thỏa thuận với Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) hay điều chỉnh luật pháp quốc gia về chống khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục